Thắc mắc về vấn đề tản văn và truyện ngắn.

Thảo luận trong 'Thắc mắc - Góp ý diễn đàn' bắt đầu bởi Ngọc Nhi Tử Băng, 21/11/15.

 1. Ngọc Nhi Tử Băng

  Ngọc Nhi Tử Băng Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Không thấy trong mục nội quy và những điều cần biết nên Băng hỏi thêm vấn đề này vì vẫn còn mờ mịt về hai thể loại tản văn với truyện ngắn.
  Cụ thể thì như thế nào được coi là tản văn và không bị nhầm lẫn giữa hai cái?
   
 2. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  Giờ chuỵ đi học. Để tối về cập nhật nội quy luôn.
   
 3. Mia

  Mia ~Smile Smile~ Thành viên BQT
  • 93/98

  “Tản văn là loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc, có thể trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh, khắc họa nhân vật. Lối thể hiện đời sống của tản văn mang tính chất khám phá, không nhất thiết đòi hỏi có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có cấu tứ độc đáo, có giọng điệu, cốt cách á nhân. Điều cốt yếu là tản văn tái hiện được nét chính của các hiện tượng giàu Ý ‎ nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, Ý nghĩ mang đậm bản sắc cá tính của tác giả. Tản văn là loại văn tự do, dài ngắn tùy Ý, cách thể hiện đa dạng, đặc biệt là thể hiện nổi bật chính kiến và cá tính tác giả, có truyền thống lâu đời và sức sống mạnh mẽ.” (Từ điển thuật ngữ văn học - NXB GD)

  Còn về truyện ngắn thì nàng vào đây tham khảo đi: https://vi.wikipedia.org/wiki/Truyện_ngắn

  Nói chung là toàn ở trên mạng cả! :p
   
 4. Ngọc Nhi Tử Băng

  Ngọc Nhi Tử Băng Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Mia, mình cần phân biệt hai cái đó cơ.
   
 5. Nhật Hy

  Nhật Hy Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Muốn phân biệt 2 cái này bạn ra Google nó có hết ấy bạn.
   
 6. Ngọc Nhi Tử Băng

  Ngọc Nhi Tử Băng Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Mình vẫn không rõ lắm.
   
  Diên Vĩ thích bài này.
 7. Fuji

  Fuji ...
  • 93/98

  Truyện ngắn là gì?

  Truyện ngắn là một thể loại văn học. Nó thường là các câu truyện kể bằng văn xuôi và có xu hướng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài như tiểu thuyết. Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó tiểu thuyết rất khó dừng lại ở con số đó. Vì thế, tình huống truyện luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất của nghệ thuật truyện ngắn.

  Truyện ngắn là tác phẩm tự sự cỡ nhỏ. Nội dung của thể loại truyện ngắn bao trùm hầu hết các phương diện của đời sống: đời tư, thế sự hay sử thi, nhưng cái độc đáo của nó là ngắn. Truyện ngắn được viết ra để độc giả đọc một mạch, đọc một hơi không nghỉ. Tuy vậy, mức độ dài ngắn chưa phải là đặc điểm chủ yếu phân biệt truyện ngắn với các thể loại tự sự khác.

  Trong văn học hiện đại có nhiều tác phẩm rất ngắn, nhưng thực chất lại là những truyện dài viết ngắn lại. Truyện ngắn thời trung đại cũng ngắn nhưng rất gần với truyện vừa. Các hình thức truyện kể dân gian rất ngắn gọn như cổ tích, truyện cười, giai thoại... lại càng không phải là truyện ngắn.

  Truyện ngắn hiện đại là một kiểu tư duy mới, một cách nhìn cuộc đời, một cách nắm bắt đời sống rất riêng, mang tính chất thể loại. Cho nên truyện ngắn đích thực xuất hiện tương đối muộn trong lịch sử văn học.

  Truyện ngắn là thể loại gần gũi với đời sống hàng ngày, súc tích, dễ đọc, lại thường gắn liền với hoạt động báo chí, do đó có tác dụng, ảnh hưởng kịp thời trong đời sống.

  Tản văn là gì?

  1. Tản văn là một trong các thể loại văn học. Nó ghi lại hầu hết những gì chúng ta đã chứng kiến, đã xảy ra, hay những cảm nhận của chúng ta về cuộc sống này. Có thể sáng tác tản văn, chủ yếu là có cảm xúc để giãi bày, do những gì nhà văn nhìn thấy, cảm thấy, cảm xúc, cảm động, hưng phấn, cảm tưởng trong sinh hoạt, công tác học tập, đọc sách, suy nghĩ cho đến tham quan du lịch.

  2. Tản văn là thể văn tự do phóng túng nhất. Tất cả những yếu tố của thể loại, đối với tản văn đều hết sức tự do, phóng túng, bất luận là chọn đề tài, lập ý hay là bố cục kết cấu, hay vận dụng thủ pháp biểu hiện, nó đều ít có tính quy phạm, cách thức, hạn chế, tất cả đều lấy cảm nhận và giãi tác giả làm trung tâm

  3. Tính đa dạng về dạng thức và đề tài. Đề tài của tản văn đặc biệt rộng lớn, cơ hồ như không gì nó không nói đến, như: lịch sử, hiện tại, tương lai, tự nhiên, xã hội, nhân sinh, sự kiện, cảnh vật, tình cảm, tinh thần, ngôn luận, thiên văn, địa lí, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật, triết học; rộng như biển, nhỏ như cây cỏ, không có gì là không thể đưa vào ngòi bút của người viết tản văn; bất luận là tìm hiểu vũ trụ, than thở về nhân sinh hay là cỏ cây hoa lá, cá mú chim muông; bất luận là sắt tấm đồng thanh, hay nước chảy cầu nhỏ, gió sớm trăng tàn, tất cả đều có thể trở thành đề tài của tản văn. Với sự vận tứ điêu luyện của một số nhà văn, tản văn lại có thể bao hàm triết lí sâu sắc, tình ý đậm chất thơ, từ đó tạo ra sức hấp dẫn đối với người đọc. Sự rộng lớn về đề tài của tản văn vượt qua tất cả các thể loại văn học khác, do đó người ta gọi tản văn là “viện bảo tàng của cuộc sống”.

  4. Kết cấu của tản văn rất tự do. Kết cấu của tản văn không chú ý vào “khai, thừa, chuyển, hợp” như thơ ca, không phân cảnh phân hồi như kịch, mà có lúc gần lúc xa, lúc trước lúc sau, hiện thực và lịch sử, tự nhiên và xã hội có sự giao thoa, triết lí sâu sắc có thể biểu hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày, tình cảm nồng nàn được thể hiện thông qua tưởng tượng của cá nhân, thậm chí trên trời dưới đất, trần gian biên giới đều có thể liên kết vào một điểm.

  5. Ngôn ngữ tản văn bóng bẩy, trong sáng, súc tích, tươi mới, tự nhiên. Tản văn không lấy hiệu quả ở tình tiết, cũng không lấy nhân vật để khắc họa sự hiểu biết, đồng thời cũng không yêu cầu có tình cảm đặc biệt mãnh liệt như thơ, đề tài của tản văn tuy rộng nhưng cái rộng lớn đa dạng của nó là những điều bên ngoài mà tác giả tự mình nhìn thấy, nghe thấy, suy nghĩ, mong muốn, cảm thấy, xúc động và cuộc sống thường nhật cho đến những hiện tượng khác.
   
 8. Kiera

  Kiera Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Thật không ngờ vấn đề này cũng có người thắc mắc.
   
  Diên Vĩ thích bài này.
 9. Mia

  Mia ~Smile Smile~ Thành viên BQT
  • 93/98

  Nói chung thấy truyện ngắn thường có một cốt truyện và tuyến nhân vật cố định, nói cách khác nó gần giống với tiểu thuyết ( truyện dài). Còn tản văn thì lại không cần những thứ đó, chúng là "thứ gì đó" không cố định và không theo nguyên tắc.
  P/S: Chỉ là suy nghĩ cá nhân thôi nhe! (o^^o)
   
 10. Kiera

  Kiera Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Cách giải thích mơ hồ. Thay vì nói sảng thì sao không gõ google và gửi link cho chủ thớt?
   
 11. Mia

  Mia ~Smile Smile~ Thành viên BQT
  • 93/98

  Đã gửi mà Băng vẫn chưa hiểu.
   
  Diên Vĩ thích bài này.
 12. Kiera

  Kiera Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Đầu Băng có thể ra mọc cây cỏ hả? :3 I'm chịu.
   
 13. Mia

  Mia ~Smile Smile~ Thành viên BQT
  • 93/98

  Chắc là nàng ấy muốn tìm hiểu rõ hơn. Đành chờ Vi An hay Jendy thôi!
   
  Diên Vĩ thích bài này.
 14. Xám

  Xám Đi và Viết Thành viên BQT
  • 93/98

  Tản văn: viết về cảm xúc, cuộc sống thực tại....
  Truyện ngắn: văn vẻ hơn, hư cấu xíu, lời thoại nhiều hơn.
   
  Diên Vĩ thích bài này.
 15. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Tĩnh tâm thanh tịnh
  • 93/98

  @Mia Ăn lụi hết mía trong Sở mà vẫn không hiểu sao? - - Qua hộp thoại!
  @Meow Thắc mắc cũng không có gì đáng nói đâu bạn. Thực ra hai thể loại này rất dễ nhầm. Mình xem các tiểu luận đại học còn hay sai. Căn bản một bên là tự sự kết hợp với yếu tố biểu cảm rất dễ hiểu sang một bên là biểu cảm đi kèm tự sự! :) Nhiều người nhầm lắm, Mia thắc mắc là thường thôi!
   
  Ngọc Nhi Tử Băng thích bài này.
 16. Fuji

  Fuji ...
  • 93/98

  Lạch bạch lạch bạch, Vĩ yêu, hình như cô nhầm người :v. Cái này @Ngọc Nhi Tử Băng thắc mắc. Hổng phải Mia.
   
 17. Nhật Hy

  Nhật Hy Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Cái này nó hông có khác gì nhau hết ấy cô ơi.
   
  Fuji and Diên Vĩ like this.
 18. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Tĩnh tâm thanh tịnh
  • 93/98

  *cuời* Phân tích kĩ đi anh! Đảo lộn câu chữ đấy. Kết hợp thì chỉ là thêm yếu tố nhỏ nhưng phương thức biểu đạt chính lại khác nhau hoàn toàn!
   
  Fuji thích bài này.
 19. Nhật Hy

  Nhật Hy Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Thường người ta nói là tự sự kết hợp biểu cảm, chứ làm gì chia chính phụ. Anh chưa đọc bài nào xác định vậy hết á.

  À chính là tự sự thì có, nhưng mà tự sự kết hợp với biểu cảm mà biểu cảm chính thì chưa thấy.
   
  Diên Vĩ and Fuji like this.
 20. Mia

  Mia ~Smile Smile~ Thành viên BQT
  • 93/98

  Ể?! Mia có thắc mắc đâu?!
   
  Diên Vĩ thích bài này.

Chia sẻ trang này