Thông báo Quy định xử lý vấn nạn đạo văn

Thảo luận trong 'Thông báo chung' bắt đầu bởi Vi An, 22/3/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  I. Đạo văn là gì?
  1. Theo Merriam-Webster Online Dictionary, đạo văn nghĩa là:
   • Ăn cắp và hình thành những ý tưởng hay ngôn từ mới khởi nguồn từ ý tưởng của ai đó.
   • Sử dụng sản phẩm của một ai đó mà không công bố nguồn.
   • Giới thiệu một ý tưởng hay sản phẩm mới được chuyển hóa từ một nguồn đã có từ trước.

   Có rất nhiều cách để đạo văn. Việc “hô hoán” thành quả của một ai đó là của mình là trường hợp đầu tiên, chỉ riêng việc sao chép từ ngữ hay ý tưởng của một ai đó mà không ghi rõ nguồn cũng có thể được xem là đạo văn. Một khi đã có ý định sử dụng trích dẫn từ thành quả sáng tạo và lao động của người khác, bạn phải ghi rõ nguồn và tên trích dẫn từng đoạn một. Tuy nhiên thậm chí trích dẫn cụ thể nhưng lại sao chép quá nhiều cũng sẽ là một bằng chứng của đạo văn.

   Những biến hóa của đạo văn

   Thật ra, biên giới của một bài nghiên cứu và một bài đạo văn đôi khi không thể trắng đen phân minh được. Việc tìm hiểu những hình thức đạo văn khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn:
   1. “The Ghost Writer”: người viết trắng trợn sử dụng toàn bộ công trình của một ai đó thành của mình
   2. “The Photocopy”: Người viết sao chép cách phân bố, bố cục của các đoạn văn từ một nguồn duy nhất, không hề sửa đổi lại.
   3. “The Potluck Paper”: Người viết cố gắng “trá hình” việc đạo văn của mình bằng cách sao chép từ nhiều nguồn khác nhau, biên tập đối chéo các câu sao cho nội dung thật hợp lí mà không phải tương đồng với bản gốc.
   4. “The Poor Disguise”: Mặc dù người viết đã giữ lại các nội dung quan trọng của nguồn, nhưng người đó vẫn sửa lại một chút về “diện mạo” của bài viết đó bằng cách thay đổi từ khóa hay câu cú.
   5. “The Labor of Laziness”: Người viết dành thời gian để chú giải các nguồn khác nhau và nối chúng lại với nhau, thay vì dành nỗ lực tương tự cho công việc của mình.
   6. “The Self-Stealer”: Người viết “mượn đáng kể” các thành quả trước đó của chính mình để phục vụ cho bài viết/nghiên cứu mới.

   Đã dẫn nguồn nhưng vẫn là đạo văn!
   1. “The Forgotten Footnote”: Người viết dẫn tên tác giả nhưng lại sao lãng việc điền thông tin cụ thể để dẫn chứng về đoạn dẫn nguồn tham khảo như năm xuất bản, trang, chương mục...
   2. “The Misinformer”: Người viết cung cấp thông tin sai sự thật liên quan đến các nguồn tham khảo, khiến đọc giả không thể tìm thấy được nguồn chính xác.
   3. “The Too-Perfect Paraphrase”: Người viết có dẫn nguồn nhưng lại “quên” dấu trích dẫn dù đoạn đó được sao chép từng từ một hay gần như thế. Mặc dù đã cung ứng đủ thông tin cơ bản cho nguồn dẫn nhưng người viết bị cho là đã không “tôn trọng” đến bản gốc và “dịch” sai thông tin.
   4. “The Resourceful Citer”: Người viết dẫn ra tất cả các nguồn, đoạn văn và sử dụng việc trích dẫn một cách đầy đủ tuy nhiên công trình này vẫn được xem là gần như là không hề có tính độc đáo. Đôi khi rất khó để nhân ra hình thức này của đạo văn bởi vì chúng chẳng khác gì một bài nghiên cứu “dày công”.
   5. "The Perfect Crime": Hành vi phạm tội dù có tinh vi đến đâu thì cũng... vẫn coi là tội phạm. Trong trường hợp này, người viết chỉ dẫn nguồn ở một vài nội dung tham khảo cơ bản. Mặc dù tiếp tục sử dụng các nội dung khác của cùng một nguồn này để viết bài nhưng người viết không tiếp tục trích dẫn. Bằng cách này, người đọc có thể bị "đánh lừa" bởi cách trích dẫn "nửa vời" của người viết.

   Làm thế nào để tránh việc đạo văn?

   Trong học tập, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với những nguồn thông tin của các học giả đi trước, chính vì thế cách tốt nhất là hãy trích dẫn nguồn bất cứ khi nào bạn sử dụng lời trích, chú giải một cách chi tiết và cụ thể. Đây cũng là cách bạn có thể kiểm tra lại thông tin tham khảo một cách nhanh chóng nếu muốn chỉnh sửa hay so sánh tước khi nộp bài. Hãy biết trân trọng thành quả lao động của người khác nếu bạn kỳ vọng người khác tôn trọng những nỗ lực của chính bạn. Xã hội chỉ có thể phát triển nếu có sự sáng tạo, phát minh và sáng kiến.

   Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn.
  II. Thực trạng đạo văn hiện nay.

  Hôm nay, đi qua một diễn đàn, hay một page, chúng ta thi thoảng lại bắt gặp những bài viết kêu réo chỗ này đạo, chỗ kia chôm bài mình, tình trạng đạo văn xảy ra thường xuyên đến mức vài tác giả bị đạo văn quá nhiều sinh nản, mỗi lần phát hiện ra chỉ tặc lưỡi cho qua: "Dù sao cũng chẳng làm gì được họ!"

  Tình trạng này cũng đã xuất hiện ở diễn đàn Đọc truyện 360, một số thành viên đã đạo toàn bộ truyện của chính tác giả trong diễn đàn rồi đăng lên thay bằng tên mình. Khi các thành viên đặt câu hỏi, họ lập tức khẳng định đó là của mình. Nhưng lúc tác giả vào xác nhận và BQT can thiệp, các bạn lặn mất tăm? (!)

  Hoặc một thành viên copy truyện ở web khác sang đổi tên truyện và nói tác giả là mình cũng gây ra tình trạng tương tự.

  Đôi khi cũng chính tác giả trong diễn đàn bị đạo văn. Tình trạng đó khiến nhiều tác giả rất bức xúc. Đó là đứa con tinh thần họ thai nghén ấp ủ rồi sinh ra bằng bao nhiêu tâm huyết lại ngang nhiên bị cướp đi trắng trợn.

  Đạo văn là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tác giả, vi phạm bản quyền tác phẩm, cần được xử lý nghiêm khắc.

  Tuy vậy, trong cộng đồng văn học mạng, đại đa số các tác giả còn là học sinh, không nhiều tiếng tăm. Bản quyền tác phẩm không được chứng minh, bảo hộ, gây nhiều khó khăn trong việc xử lý bảo vệ bản quyền.

  Vì vậy, BQT quyết định thông qua, đặt ra quy định về xử lý vấn nạn đạo văn này.

  III. Quy định xử lý vấn nạn đạo văn.

  Đối với các thành viên.

  • Đạo nguyên tác phẩm: Ban nick 3 tháng và xóa topic vi phạm.
  • Đạo một phần tác phẩm: Ban nick 1 - 3 tháng và xóa topic vi phạm.
  • Đạo chi tiết (nội dung, tình tiết tác phẩm sao chép): Ban nick 3 tuần đến 3 tháng và xóa topic vi phạm.
  • Không ghi rõ nguồn khi sưu tầm hoặc ghi sai, ghi thiếu: Phải bổ sung rõ ràng nguồn. Nếu còn tái phạm, ban nick 1 - 2 tuần hoặc cảnh cáo công khai, trừ điểm thành tích.
  Ngoài ra, đối với các thành viên có ý định hối lỗi, biết sửa đổi, ý thức tích cực thời gian ban nick sẽ ít hơn bình thường, tất nhiên topic vi phạm vẫn sẽ bị xóa. Còn các thành viên có hành vi chống đối, cãi ngang, cãi bướng hoặc các hành động gây rối, BQT sẽ ban nick vĩnh viễn.

  TM BQT.
  Vi An
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/16
  Lie, Line Sathaha, Zest and 7 others like this.
 2. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Tĩnh tâm thanh tịnh
  • 93/98

  Xử phạt thành viên đạo văn

  Ngày 13/03/2016, BQT quyết định xử phạt thành viên @Hùng Hành vì hành vi đạo văn.

  Tác phẩm đạo: Bản chất của đĩ.
  Tác giả: Hai Mặt.
  Nguồn: santruyen.com
  Tình trạng sáng tác: hoàn thành.

  BQT quyết định ban nick thành viên trong vòng ba tháng và xoá toàn bộ truyện mà thành viên này đăng!

  Đây là trường hợp đầu tiên trên diễn đàn Đọc truyện 360, mong rằng các thành viên khác không tái phạm.

  Đây là nơi dành riêng cho các quy định về đạo văn và xử phạt thành viên đạo văn, mọi bài viết của thành viên không thuộc BQT diễn đàn đều được coi là spam và bị xoá không báo trước kèm theo trừ điểm cảnh cáo!

  TM. BQT Đọc truyện 360
   
 3. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Tĩnh tâm thanh tịnh
  • 93/98

  Xử phạt thành viên đạo văn

  Ngày 05/06/2016, BQT quyết định xử phạt thành viên @Nhược Hương về hành vi đạo văn.

  Tác phẩm: Tháng Sáu
  Tác phẩm đạo (trích): link 1 - link 2.

  BQT quyết định ban nick thành viên trong vòng ba tháng và xoá toàn bộ truyện mà thành viên này đăng!

  Đây là nơi dành riêng cho các quy định về đạo văn và xử phạt thành viên đạo văn, mọi bài viết của thành viên không thuộc BQT diễn đàn đều được coi là spam và bị xoá không báo trước kèm theo trừ điểm cảnh cáo!

  TM. BQT Đọc truyện 360
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này