[Phải đọc] Quy định chung của chuyên mục Truyện dịch - chuyển ngữ

Thảo luận trong 'Tác phẩm Phương Đông' bắt đầu bởi Diên Vĩ, 18/2/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Tĩnh tâm thanh tịnh
  • 93/98

  Quy định chung của chuyên mục Truyện dịch - chuyển ngữ

  (đang cập nhật)


  Đọc truyện 360 là diễn đàn về văn hóa đọc, là nơi giao lưu của cộng đồng trẻ trên mạng nên việc giữ gìn sự trong sáng của diễn đàn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, mong rằng tất cả các thành viên làm theo đúng các quy định chung để diễn đàn ngày một phát triển và có thêm nhiều bài viết chất lượng.


  Trước khi đăng bài, các bạn tiên quyết nắm rõ các quy định khi tham gia diễn đàn.


  Diễn đàn luôn tạo điều kiện và khuyến khích tất cả các bạn đăng truyện dịch và chuyển ngữ tại chuyên mục này. Tuy nhiên nếu là thành viên mới, xin mời đọc qua một số quy định chung của chuyên mục trước khi đăng bài.


  I. Cách thức duyệt truyện dịch - chuyển ngữ:


  - Tiêu đề: đầy đủ các thông tin nêu dưới đây.

  [Thể loại] Tên truyện - Tên tác giả (tình trạng).

  Ví dụ: [Tiên hiệp] Kiếm Vương Triều - Vô Tội (đang cập nhật)

  Hiện diễn đàn mới chỉ cập nhật tiền tố cho thể loại xuyên không và ngôn tình nên các bạn bắt buộc phải ghi thể loại, truyện không thể xác định thể loại thì bổ sung vào tiền tố [Thể loại khác]. Các truyện ngắn và đoản văn cũng phải ghi rõ theo thể loại.

  Truyện đang tiến hành có thể ghi tắt là update, các truyện dịch tiếp của một truyện từ chương bao nhiêu thì cần ghi rõ: update từ chương n.

  Xin lưu ý, truyện hoàn thành mới gắn flag hoàn và đăng trọn vẹn thì “báo cáo” bài để mod cập nhật trạng thái trên tiêu đề. Truyện tạm dừng thì phải đăng tới chương mới nhất.


  - Cách trình bày: phần #1 không đăng bất kì nội dung của chương truyện nào và ghi đầy đủ theo các mẫu dưới đây.

  Tên truyện (tiếng Việt và tiếng Trung - nếu có):

  Tên tác giả:

  Tên dịch giả (nhóm dịch giả) hoặc người chuyển ngữ:

  Tình trạng bản gốc - bản dịch (chuyển ngữ):

  Thể loại:

  Độ dài:

  Nguồn sưu tầm hoặc bản gốc - nếu có:

  Giới hạn độ tuổi (rating):

  Lịch đăng (không bắt buộc):

  Giới thiệu truyện (văn án): nếu có.

  Cảnh báo về nội dung (nếu có):

  Lời dịch giả - tác giả (không bắt buộc):

  Ví dụ:

  An vương phi

  Tác giả: Hàn Y Nhiên Tẫn

  Thể loại: ngôn tình cổ đại, HE.

  Tình trạng bản gốc - bản dịch: đang tiến hành.

  Nguồn tiếng Trung: www.123yq.com

  Nguồn: truyen.org

  Rating: [K+]

  Dịch giả: Diên Vĩ

  Văn án:

  Các chương truyện không hạn chế sự sáng tạo trong cách trình bày của dịch giả, tuy nhiên các chương nên có sự thống nhất, không quá dài dòng, chèn nhiều ký tự trang trí. Các dịch giả - chuyển ngữ lưu ý chỉ nên dùng một bút danh xuyên suốt các chương truyện.

  Nội dung các chương cho vào thẻ spoil tránh tình trạng lỗi dữ liệu và sao chép trắng trợn. Trình bày thoáng, dễ đọc. Khuyến khích làm mục lục cho truyện nhưng không insert link của các diễn đàn khác.

  Các truyện có rating M hoặc MA, nhiều cảnh 18+ (H) phải có sự đồng ý của người quản lý mới được đăng.


  - Cách thức duyệt nội dung:

  Các truyện chuyển ngữ yêu cầu sát nghĩa so với bản gốc 70%, viết hoa tên nhân vật và dịch tên nhân vật theo bản Hán Việt.

  Các bản dịch ít lỗi Vietphrase, ít lỗi chính tả, ít lỗi dịch, câu chữ rõ ràng. Không sử dụng nhiều biểu tượng cảm xúc hoặc các câu văn bộc lộ cảm xúc của dịch giả, ngoại trừ các biểu tượng trong truyện võng du game online.

  Độ dài tiêu chuẩn: không được phép cắt chương của bản gốc ra nhiều đoạn và thêm chương để tăng bài đăng (độ dài tối thiểu hai trang word cỡ chữ 14 - tương đương hơn 1000 từ), trừ những chương không đủ độ dài theo đúng nguyên tác.

  Nếu có từ nào không hiểu khi dịch, khi chuyển ngữ, các bạn có thể liên hệ với người quản lý chuyên mục, rất mong các bạn không dịch theo ý mình chế tác hoặc bỏ mất đoạn đó.


  - Các truyện dịch có nguồn khác:

  Các truyện dịch có nguồn không phải của doctruyen360.vn sẽ không nằm trong trách nhiệm của diễn đàn. Tất cả các truyện đó đều do cá nhân dịch giả - chuyển ngữ chịu trách nhiệm.

  Chuyên mục xin ghi nhận sự đóng góp các đầu truyện dịch của các bạn, tuy nhiên trước khi đăng truyện nơi khác tại diễn đàn, mong các bạn chú ý tới lợi ích của các bên. Trước khi đăng các bạn hãy hỏi ý kiến của dịch giả, nhóm dịch hoặc người chuyển ngữ, nếu không có sự cho phép của họ, doctruyen360.vn sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ trường hợp nào và mod sẽ xóa truyện không cần thông báo nếu phát hiện.

  Nếu trong trường hợp bất đắc dĩ không thể hỏi ý kiến của dịch giả - chuyển ngữ, các bạn có thể chọn các đầu truyện đã hoàn thành từ 3 tháng trở lên và được đăng tải ít nhất tại ba website lớn.

  Các đầu truyện phải ghi rõ nguồn, dịch giả, nhóm dịch giả, chuyển ngữ. Nghiêm cấm các hành vi sao chép, đạo lệch văn án, đổi tên nguồn và đổi tên người dịch - nhóm dịch - chuyển ngữ. Mod sẽ xóa thẳng tay và không thông báo trong bất kỳ trường hợp nào.


  II. Một số lưu ý đối với dịch giả - người chuyển ngữ, người sưu tầm và độc giả:


  - Đối với dịch giả - người chuyển ngữ:

  Rất cảm ơn sự đóng góp của các bạn đối với chuyên mục và đặc biệt là diễn đàn. Nếu có lịch đăng chương, mong các bạn cố gắng đăng chương đầy đủ, chất lượng. Mod chuyên mục sẽ giúp các bạn kiểm tra các lỗi dịch hoặc beta truyện, tuy nhiên hi vọng các bạn cố gắng đến cùng với bộ truyện của mình. Khuyến khích các bạn nói đôi lời về bộ truyện trước khi đăng tải trên diễn đàn. Cần có thái độ hòa nhã, thân thiện đối với đóng góp của các độc giả, trao đổi với họ cũng tự giúp truyện các bạn tăng lượt đọc. Các bạn dịch sát nghĩ nhưng đừng thuần tới mức “thô” gây khó đọc. Nếu có vấn đề căng thẳng, xin hãy nhấn “báo cáo” để mod trực tiếp xử lý (ghi rõ nguyên nhân).


  - Đối với độc giả:

  Rất cảm ơn các bạn đã cổ vũ, động viên dịch giả - người chuyển ngữ trong các bộ truyện. Mong rằng các bạn sẽ dõi theo bộ truyện tới khi hoàn. Đặc biết lưu ý, không nêu ra các tình huống truyện trước khi dịch giả - người chuyển ngữ đăng bài. Tuyệt đối không gây xích mích, làm ảnh hưởng tới hòa khí của chuyên mục và của diễn đàn. Các bình luận cần tuân thủ đúng quy định về hình thức và nội dung của diễn đàn.


  - Đối với người sưu tầm:

  Rất cảm ơn sự đóng góp của các bạn trong các đầu truyện dịch hay cho diễn đàn. Khuyến khích các bạn viết đôi lời cảm nhận về tác phẩm trước khi đăng lên và nhớ tuân thủ các quy định tại phần I. Các truyện nào đăng hoàn thì “báo cáo” cho mod, truyện nào đăng tới chương mới nhất thì ngay tại chương đó ghi kèm dòng “đăng tới chương mới nhất”, truyện nào tạm dừng thì cũng ghi rõ trạng thái. Xem kĩ các quy định ở phần I để tránh những tình huống không đáng có.


  • Mức độ xử phạt:
  Vi phạm lần thứ nhất - Nhắc nhở lần 1: Nhắc nhở - 1 điểm cảnh cáo.

  Vi phạm lần thứ hai - Cảnh cáo lần 1: Xóa bài được nhắc nhở - 5 điểm cảnh cáo.

  Vi phạm lần thứ ba: Khoá chủ đề 7 - 10 ngày/xóa chủ đề tuỳ mức độ .

  Quá ba lần vi phạm: Ban nick 7 -10 ngày hoặc vĩnh viễn tuỳ mức độ.

  Với các hành động gây rối, chống đối, bất hợp tác. BQT có thể ban nick không báo trước.

  Các truyện dịch thông qua xét duyệt, đạt yêu cầu sẽ được đưa lên trang chủ của Đọc truyện 360.

  Nếu có thắc mắc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với mod quản lý chuyên mục - Diên Vĩ.

  Các truyện dịch cần beta hoặc muốn xét duyệt để đưa lên trang chủ, xin mời liên hệ tại hòm thư: dienvihaccotich@gmail.com


  TM. BQT
  Diên Vĩ
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này