Những điều cần biết về CUỘC THI VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI (2015 – 2018)

Thảo luận trong 'Thông báo chung' bắt đầu bởi Vian Co, 26/12/16.

 1. Vian Co

  Vian Co Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  *Còn 1 năm, mong là mọi người cố gắng tham gia.

  Những điều cần biết về CUỘC THI VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI (2015 – 2018)

  Cập nhật ngày: (24/12/2015)

  CUỘC THI VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI (2015 – 2018), Do Báo Tuổi Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM – Nxb.Trẻ đồng tổ chức. Cuộc thi VH Tuổi 20 lần VI sẽ diễn ra từ tháng 12/2015 – 3/2018, với các nội dung chi tiết sau:  1. Nội dung : Viết về cuộc sống của giới trẻ hiện nay, với những suy nghĩ, ước mơ, hành động.

  2. Thể loại:

  · Truyện dài: trung bình từ 150 - 400 trang in (tức khoảng 100 – 300 trang A4).

  · Tập truyện ngắn: Ít nhất là 10 truyện ngắn.
  Lưu ý: Không nhận thơ, kịch bản văn học, tản văn, bút ký. Không chấp nhận tác phẩm dịch hoặc phóng tác.

  3. Các vấn đề khác:

  · Cuộc thi Văn học Tuổi Hai mươi lần VI sẽ được tổ chức bằng hình thức hiển danh các tác giả - tác phẩm.

  · Tác phẩm dự thi qua vòng sơ khảo sẽ được chọn in trong tủ sách Văn học Tuổi Hai mươi, được nhận nhuận bút và sách biếu theo quy định của Nhà xuất bản Trẻ.

  · Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các tác phẩm dự thi để đăng trên báo Tuổi Trẻ, tuyển tập Áo Trắng và sẽ thương lượng với tác giả để xuất bản sách điện tử Y book.

  · Ban tổ chức sẽ có giải thưởng riêng dành cho tác phẩm có lượng bạn đọc bình chọn cao nhất.

  4. Điều kiện dự thi:

  · Tác phẩm viết bằng tiếng Việt.

  · Người Việt ở trong và ngoài nước đều có thể dự thi, một tác giả có thể gởi nhiều tác phẩm. Không phân biệt độ tuổi của người dự thi.

  · Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông báo chí, xuất bản. Chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang Nhật ký trực tuyến (blog).

  · Bản thảo dự thi in trên một mặt giấy A4, hoặc lưu bằng tập tin (file), theo chương trình MS. Word, bằng font chữ Unicode. Người gửi bản thảo cần ghi rõ bút hiệu, tên thật, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc.

  · Ban tổ chức không trả lại bản thảo dự thi.

  5. Chấm thi:

  a. Sơ tuyển:

  - Thời gian chấm sơ tuyển sẽ bắt đầu từ lúc phát động cuộc thi đến hết thời hạn nhận bản thảo (15/1/2018). Tác phẩm qua vòng sơ tuyển sẽ được chọn in trong tủ sách Văn học Tuổi 20.

  b.Chung khảo:

  - Các giám khảo chung khảo sẽ XÉT TRAO GIẢI dựa trên các tác phẩm đã công bố trong tủ sách Văn học tuổi 20 (2015 -2018).

  Ban chung khảo gồm các thành viên sau đây:

  1) PGS.TS Nguyễn Thành Thi

  2) Nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn

  3) Nhà văn Nguyễn Bình Phương

  4) Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

  5) Nhà văn Phan Hồn Nhiên

  6. Ban tổ chức:

  1) Trưởng ban: Anh Dương Thành Truyền – Chủ tịch HĐTV NXB Trẻ

  2) Phó ban: Anh Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

  3) Phó ban: Anh Đặng Dũng – Phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ

  4) Thành viên: Chị Thuý Nga – Trưởng ban Văn hóa văn nghệ Báo Tuổi Trẻ

  5) Thư ký thường trực cuộc thi: Chị Lê Nguyễn Hạnh Thảo – Biên tập viên Nxb.Trẻ

  7. Thời gian và nơi nhận bản thảo:

  Ban tổ chức bắt đầu nhận bản thảo từ ngày 24/12/2015 đến hết ngày 15/1/2018 (tính theo dấu bưu điện).

  Nơi nhận bản thảo:

  vNhà xuất bản Trẻ -161B Lý Chính Thắng - phường 7 - quận 3 - Tp. HCM. (Trên bì thư vui lòng ghi rõ: Bản thảo dự thi Văn học Tuổi 20 lần VI)

  vHoặc gởi qua Email: vanhoctuoi20@nxbtre.com.vn

  8. Bạn đọc tham gia bình chọn:

  Bạn đọc có thể bình chọn tác phẩm mình yêu thích thông qua góc bình chọn trên báo Tuổi Trẻ online (Hình thức bình chọn: nêu một tác phẩm mình yêu thích nhất, và bình luận ngắn gọn về tác phẩm đó). Ban tổ chức sẽ trao một giải thưởng cho tác phẩm được bình chọn nhiều nhất, và ba độc giả có bài bình luận hay nhất.

  9. Tổng kết và trao thưởng:

  SƠ KẾT: Cuộc thi dự kiến sẽ được sơ kết vào ngày 24/3/2017.

  Ban tổ chức sẽ chọn trao MỘT GIẢI cho tác phẩm xuất sắc nhất tính từ đầu cuộc thi đến thời điểm đó; và trao giải cho ba bạn đọc có bài bình luận hay nhất khi tham gia bình chọn tác phẩm trên trang Tuổi trẻ online (cũng tính đến thời điểm đó).

  Các giải thưởng (cho tác phẩm và bạn đọc) trao dịp sơ kết sẽ độc lập với giải thưởng do Ban chung khảo chọn khi kết thúc cuộc thi. Trị giá giải thưởng sẽ thông báo trong Lễ sơ kết.

  TỔNG KẾT: Lễ tổng kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 24/3/2018, với các giải thưởng sẽ được trao sau đây:

  v1 giải nhất: 70 triệu đồng

  v1 giải nhì: 50 triệu đồng

  v1 giải ba: 30 triệu đồng

  v4 giải khuyến khích: 20 triệu đồng/giải

  v1 giải dành cho tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất: 20 triệu đồng

  v3 giải thưởng cho 3 bài bình luận hay nhất. Mỗi giải thưởng là năm cuốn sách do bạn đọc tự chọn.

  Mọi thắc mắc liên quan đến cuộc thi, vui lòng gởi về email: vanhoctuoi20@nxbtre.com.vn

  Điện thoại: (08) 39316289 – 39316211. Hoặc truy cập website nxbtre.com.vn để biết thêm chi tiết.

  BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI  Văn học tuổi 20: tác phẩm đăng Facebook rồi vẫn gửi dự thi được

  24/12/2015 10:00 GMT+7

  ·

  ·

  ·

  ·

  TT - Với chủ đề Tuổi 20 gõ cửa, lễ phát động cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần VI do Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và NXB Trẻ tổ chức vừa diễn ra sáng 23-12 tại hội trường NXB Trẻ.


  Nội dung đề tài của cuộc thi Văn học tuổi 20 lần này quy định rất rộng: viết về cuộc sống của giới trẻ hiện nay, với những suy nghĩ, ước mơ, hành động. Cuộc thi dành cho mọi tác giả trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi.

  Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông, báo chí, xuất bản, nhưng chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang Nhật ký trực tuyến (Facebook hoặc blog). Đây cũng là điểm mới trong thể lệ của Văn học tuổi 20 lần này.

  Phát huy thành công của Văn học tuổi 20 lần V, cuộc thi lần này cũng sẽ chọn hình thức hiển danh khi chấm giải, đồng thời ban tổ chức thông báo các tác phẩm lọt qua vòng sơ kết sẽ được in, phát hành, hình thành Tủ sách Văn học tuổi 20 và thương lượng với tác giả để xuất bản sách điện tử.

  Đồng thời, vào giữa thời gian diễn ra cuộc thi (dự kiến vào tháng 3-2017), ban tổ chức sẽ tiến hành sơ kết và trao giải cho một tác phẩm xuất sắc nhất tính từ đầu cuộc thi đến thời điểm đó. Sau đó cuộc thi vẫn tiếp tục nhận tác phẩm và lễ tổng kết sẽ diễn ra vào tháng 3-2018.

  Điểm mới của Văn học tuổi 20 lần VI là ban tổ chức dành ra một hạng mục giải cho tác phẩm có số bạn đọc bình chọn nhiều nhất qua báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn); sẽ có ba giải trao cho bài bình luận hay nhất của ba bạn đọc ở vòng sơ kết, và ba giải ở vòng chung kết. Các giải thưởng trao dịp sơ kết sẽ độc lập với các giải do ban chung khảo chọn khi kết thúc cuộc thi.

  Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI, nhà văn Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - cho rằng:

  “Văn học tuổi 20 đang trở thành quen thuộc với đời sống văn học cả nước, mỗi kỳ trao giải Văn học tuổi 20 là một sự kiện văn học thu hút sự quan tâm của công chúng”.

  Ông Tuấn cũng cho rằng hiện nay bên cạnh cuộc thi của báo Văn Nghệ(trung ương) và tạp chí Văn Nghệ Quân Đội thì Văn học tuổi 20 là nơi để người sáng tác văn chương thử thách tác phẩm của mình. Văn học tuổi 20 dần trở thành một “chính hiệu văn chương”, cho “xuất xưởng” những nhà văn uy tín với tác phẩm có chất lượng.

  Ban chung khảo Văn học tuổi 20 lần VI bao gồm: PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn, các nhà văn Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Ngọc Tư, Phan Hồn Nhiên.

  Có mặt tại lễ phát động, nhà văn Phan Hồn Nhiên cho biết cô rất chờ đợi để được đọc các tác phẩm mới của những người mới gửi đến Văn học tuổi 20.

  “Văn học tuổi 20 là cuộc thi uy tín mà các bạn có thể tìm tới. Lần này tôi mong chờ các tác phẩm hiện đại và có tính đột phá, quan trọng nhất là tôi muốn xem các bạn trẻ lựa chọn văn chương hay cái gì khác trong bối cảnh hiện nay, bởi theo tôi, thế giới văn chương là nơi tốt nhất để các bạn thể hiện tiếng nói của mình và chia sẻ với thế hệ của mình” - Phan Hồn Nhiên gửi lời nhắn với các bạn yêu văn chương.

  Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 bắt đầu từ năm 1994, là cuộc thi có mục tiêu phát hiện những cây bút mới, có tài năng văn chương và khả năng đi đường dài với văn chương.

  Thể loại dự thi Văn học tuổi 20 bao gồm truyện dài (khoảng 100-300 trang A4) và tập truyện ngắn (ít nhất 10 truyện). Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 24-12-2015 đến 15-1-2018 (tính theo dấu bưu điện).

  Tác phẩm dự thi viết bằng tiếng Việt, in trên một mặt giấy khổ A4, hoặc lưu bằng file MS. Word, font Unicode; người gửi ghi rõ bút hiệu, tên thật, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc. Bản thảo gửi về địa chỉ: NXB Trẻ, 161B Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM (trên bì thư ghi rõ “Bản thảo dự thi Văn học tuổi 20 lần VI”); hoặc gửi về địa chỉ email: vanhoctuoi20@nxbtre.com.vn.

  LAM ĐIỀN
  eteenfleursaparis.JPG
  ( Ảnh mang tính minh hoạ, lấy từ nguồn Google- vì thực tế từ nguồn nào thì quên rồi)
   
 2. Vian Co

  Vian Co Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Còn khoảng 10 ngày là kết thúc cuộc thi nha mọi người ơi!
   
  Vi An thích bài này.
 3. Thanh Phong

  Thanh Phong Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Em cứ nghĩ hết hạn từ tháng 3. Đến đầu tháng 3 chưa xong vài truyện nên em dừng luôn. Haiz
   
  hoa vô sắc, Vi An and Vian Co like this.
 4. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Cái tội không cập nhật thông tin, ít ra ở 360 cũng có mà cậu không xem.
   
  Vi An and Vian Co like this.
 5. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  Tôi còn quên gửi bài OTL Mấy hôm cuối tháng 5 nhà nhiều việc quên béng mất deadline, giờ mới nhớ ra là phải gửi bài QAQ
   
  Vian Co thích bài này.
 6. Thanh Phong

  Thanh Phong Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Đang đi thực tập nè. Còn làm thêm hè nữa. Năm nay tôi chạy giải bóng. Mệt nhoài. Giờ rảnh thì sửa lại vài truyện cũ.
   
  Vian Co thích bài này.
 7. Xám

  Xám Đi và Viết Thành viên BQT
  • 93/98

  Nhớ lần đầu đọc bài viết này của Vian Co năm 2015, lúc đó lớp 10 thì phải.
  Có một cô bạn học cũng thích viết vài thứ mơ mộng, hai đứa cũng hẹn nhau viết để gửi. Sau đó lại nhoài người ra lười biếng và nhăn mặt, rằng “Ôi tận 2018, 3 năm nữa biết bao giờ mới đến ngày đó”
  Và hẹn nhau phải viết từng chút một cho đến năm đó có giải thưởng
  Ấy vậy mà hiện tại đã là 2018. Hai đứa chẳng có bài viết nào, cũng mỗi đứa một hướng đi rồi, lâu cũng chẳng thể gặp nhau.
  Thời gian đúng như chó chạy ngoài đồng. Thoắt một cái chẳng chờ đợi ai.
   
  hoa vô sắc and Vian Co like this.

Chia sẻ trang này