Góc 360 Nguyệt san 360 - look forward

Thảo luận trong 'Bàn làm việc' bắt đầu bởi hoa vô sắc, 8/10/17.

 1. Chân Nguyên

  Chân Nguyên Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Chậc... Thì ra thiếu nhân lực. Tui nghĩ cô tìm hình phù hợp chèn vô được rồi, đâu cần chỉnh sửa đâu cao siêu nà! ;)
   
 2. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Tui thì mong muốn đơn giản hơn thế á! Nhưng có vẻ trang bìa nặng quá nên bạn ấy sợ luôn rồi... ㅠ.ㅠ
   
  Chân Nguyên thích bài này.
 3. Chân Nguyên

  Chân Nguyên Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Bên thôn Cừu hoặc một vài diễn đàn khác có nhận làm bìa đó cô, cô quá đó đặt, miêu tả theo ý mình, không được thì nhờ chỉnh lại. Bảo đảm siêu đẹp luôn cô ơi!
   
 4. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  PHÒNG BÁO 360
  SỐ BÁO 04.


  NGUYỆT SAN 360 - LOOK FORWARD​


  Xin chào các thành viên của 360!

  Một năm mới đã bắt đầu, thay mặt mọi người trong phòng báo 360, chúc các bạn có một sự khởi đầu suôn sẻ, cả năm vui vẻ, cuối năm dồi dào. Mong rằng mỗi chúng ta đều sẽ vững vàng trên con đường mình chọn, và cũng mong mọi người tiếp tục ủng hộ phòng báo, đặc biệt là tạp chí Nguyệt san 360 - look forward.


  Bản tin nguyệt san số 04 lần này sẽ không có sự đổi mới theo dự kiến, tuy nhiên phần nội dung trong mỗi chuyên mục đều đáng được quan tâm.


  1. 360 - Bàn luận.

  Đi tiếp kì 3 của chuyên đề "Chuyện dai truyện dài", bài viết trong số này đề cập tới một vấn đề khiến nhiều tác giả phải đau đầu, đó là xây dựng nhân vật truyện. Nếu bạn đang có một kế hoạch lớn trong sáng tác truyện, thì đây thực sự là điều cần quan tâm đấy!


  2. Tác phẩm của tháng.

  Như thường lệ, chuyên mục "Tác phẩm của tháng" đề cử với bạn những tác phẩm, tác giả tiêu biểu của tháng 12, những câu chuyện hay nhất mà bất kì ai chưa đọc cũng sẽ thấy đáng tiếc biết bao!


  3. 360 - Look forward.

  Chuyên mục 360 - Look forward lần này là số đầu tiên sau sự ra mắt của "Tiếng Việt 1 like".

  1. 360 – bàn luận.

  CHUYỆN DÀI TRUYỆN DÀI (KÌ 3)
  Nhân vật truyện với đời thật.​

  Bạn đã bao giờ mơ mộng về một ai đó giống như từ trong truyện bước ra chưa?

  Riêng mình thì đã từng tự trả lời một câu hỏi giống thế sau khi ôm ấp bao hình bóng của các nam thần đẹp trai trong truyện - những người đàn ông “xinh đẹp”, tà mị, trong nóng ngoài lạnh và khi yêu sẽ là khắc cốt ghi tâm.

  Lại một câu hỏi khác: Bên cạnh bạn đã có ai đó giống như từ trong truyện bước ra chưa?

  À… Nếu vẫn chưa có, bạn có thể tạo ra một người như thế!?

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu hoặc tìm ra tính cách của một nhân vật, hãy xem trong cuộc đời bạn. Bạn có thể dễ dàng vay mượn tính cách của người quen, hoặc một người lạ mà bạn biết.

  + Ví dụ, bạn có thể để ý một người nghiện cà phê, có giọng nói vang, và luôn gõ gõ gì đó trên máy tính… Tất cả những quan sát này có thể tạo nên một nhân vật thú vị. Nhân vật của bạn còn có thể là một tổng hòa tính cách của nhiều người.


  Để một câu chuyện đáng tin, các nhân vật cần phải “thật”. Có thể rất khó để tạo ra các nhân vật vừa thú vị vừa “thật”. Nhưng dưới đây là một số kĩ năng để tạo ra “người thật” cho câu chuyện của bạn:

  + Viết một danh sách, đặt đầu mục là tên nhân vật của bạn, và viết tất cả các tính cách mà bạn có thể nghĩ tới, từ vị trí của nhân vật trong dàn nhạc cho đến màu sắc yêu thích của họ, từ động lực cuộc đời cho đến món ăn yêu thích của họ. Nhân vật của bạn có nói giọng địa phương không? Họ có phong cách kì quặc nào không? Bạn sẽ không bao gồm tất cả những thứ này trong câu chuyện, nhưng bạn càng hiểu nhiều, thì nhân vật sẽ càng “thật”, đối với bạn và với cả người đọc.

  + Hãy chắc chắn rằng nhân vật của bạn không hoàn hảo. Tất cả mọi người đều cần có vài khuyết điểm, vài vấn đề, vài nỗi lo. Bạn có thể cho rằng mọi người sẽ không thích đọc về những nhân vật toàn khuyết điểm, nhưng như thế hoàn toàn sai lầm. Batman sẽ không trở thành Kỵ sĩ Bóng đêm nếu như anh ta không phải là một người ở ngoài rìa xã hội!

  + Mọi người có thể đồng cảm với những nhân vật có nhiều vấn đề, vì điều đó rất thực tế. Khi đặt ra khuyết điểm cho nhân vật, bạn không cần phải nghĩ ra vấn đề quái đản nào đó (mặc dù bạn hoàn toàn có thể). Với phần lớn nhân vật, hãy dùng những thứ quen thuộc với bạn. Ví dụ như, nhân vật của bạn rất nóng tính, sợ nước, cô độc, không thích tiếp xúc với con người, hút thuốc quá nhiều… Tất cả những đặc điểm này có thể phát triển qua mạch truyện.”

  Đó là một lời khuyên của một tác giả chia sẻ về kinh nghiệm trong việc tìm và xây dựng một nhân vật.Và nếu bạn đọc truyện tranh, bạn sẽ biết những họa sĩ sáng tác đều phác thảo nhân vật dựa vào hình mẫu thực tế sau đó chỉnh sửa hoàn thiện thì thêm các yếu tố khác để phù hợp với hình tượng xác định.

  Vậy nên, đừng bỏ qua những người quanh ta. Bởi trong bao nhiêu hình dáng nhân vật, hình ảnh họ rõ ràng nhất, gần gũi nhất, luôn có sẵn trước mắt, trong trí nhớ và ở cả trái tim. Lại trong bao nhiêu nhóm tính cách bạn có thể nghĩ ra, những người bạn tiếp xúc mỗi ngày, nói chuyện và đùa vui, bạn hiểu họ như một phần của chính mình, cách họ làm việc, giọng nói, nét cười và ngay cả suy nghĩ nữa, bạn gần như hiểu rõ hay thậm chí là phán đoán được.

  Mình cũng muốn nói đôi điều thế này.
  Đừng ngần ngại nếu những người quanh bạn không có điều gì nổi bật, hay làm bạn không ưa nổi, vì bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh nó bằng lời văn của mình, hoặc giả là kết hợp tính cách của nhiều người trong một nhân vật. Điều quan trọng hơn là cách nhìn nhận của chính bạn về họ mà thôi. Vậy hãy thử nhé, tạo ra một con người “gần như” từ trong truyện bước ra! Đó sẽ là món quà cho chính bạn và những người yêu quý và cả chính bạn nữa. Một món quà vui vẻ cho trái tim mà ngay cả khi nghĩ về ai đó đáng ghét bạn cũng có thể bật cười. ;)

  (Phần trích dẫn từ nguồn: Đọc truyện 360)

  - Truyện dài:
  Mục truyện dài xin đề cử với bạn tác phẩm: Lối về vẫn có anh đứng đợi, của tác giả Nguyễn Ý Thu
  Truyện là những cảm xúc và mối quan hệ rối ren của Khang và Thúy Anh sau khi hôn nhân đổ vỡ. Có những lúc tạm dừng bước để ngẫm nghĩ sẽ làm người ta thấy mình đã bỏ qua những gì và nên làm gì. Giống như Khang nhận ra mình vẫn còn yêu vợ cũ, hay Thúy Anh nhận ra mình đã luôn có một người thầm yêu. Câu chuyện làm mình nhớ tới những câu hát: "Mình tạm chia tay nhau nhé em để ta biết được có yêu nhau không. Mình thử cho nhau hai lối đi để xem quãng đường của ai xa hơn. Thời gian sẽ nói lên tất của nếu ta còn yêu sẽ quay trở về. Để hai ta sẽ cùng mở rộng trái tim và cùng cho nhau yêu lại từ đầu."
  - Truyện ngắn:
  Trong các tác phẩm truyện ngắn của tháng 12, tác phẩm Người bạn đường của tác giả Thạch Nghi là một câu chuyện đặc biệt. Không chỉ trong cách kể mộc mạc, không hề đánh bóng hay hoa mĩ cùng giọng kể đậm chất Hà Nội, mà còn ở nội dung câu chuyện. Ừm... Ở chỗ mình, người ta cũng có kể những chuyện giống như vậy á!

  Mục truyện ngắn kì này cũng xin đề cử với các bạn tác phẩm "Bạch hồng kí" của tác giả trẻ Nguyệt Kiến. Truyện được kể với góc nhìn độc đáo của một bông hoa với bao khao khát và tò mò về thế giới xung quanh. Qua đó truyền tải những thông điệp cuộc sống nhẹ nhàng và thấm thía.

  - Tản văn:
  Tháng 12 cùng với lễ No - en và năm mới thật đáng để nhiều người mong đợi, như ông già Tuyết hay kì nghỉ dài. Mục tản văn của tháng này có nhiều người chọn để gửi gắm những cảm xúc và lời nhắn nhủ của mình. Giống như Nhật Tà với tản văn "Thư gửi ông già No - en", hay Phan Nguyễn Phương Thy cùng tản văn "Những dòng cuối cho anh". Nhưng nổi bật nhất là tác phẩm: Lá của tác giả Vân_Du với những lời nhắn nhủ của Nắng với Lá chính là món quà tuyệt nhất cho tình bạn. (Hoa đã chứng nhận :D)

  - Thơ:
  Mục thơ của tháng 12 cũng có một đề cử. Đây là một tác phẩm của tác giả Thạch Nghi
  Bài thơ "Hoa tình bạn". Trong bao nhiêu kỉ niệm của cuộc đời, kỉ niệm về bạn bè luôn là thứ không thể nào quên.

  CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG CON CHỮ (KÌ I)
  Chữ “chờ” nặng – nhẹ (phần 1)​

  Đây là cái cách mà trẻ con nhà mình trả lời khi được hỏi “chữ này là tr hay ch?”, và chỉ khi người hỏi cố ý nhấn mạnh “TR hay CH” thì chúng mới theo đó mà trả lời. Thế nhưng trong nhiều nhà lại có cách dạy ngược lại.

  - Đây là chữ gì?

  - Chữ “tr - ờ”

  - “Chờ” nặng hay “chờ” nhẹ?

  - “Chờ” nặng.

  - Ừ! Đúng rồi!

  À… Vì vậy mà ở nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc chữ “chờ nặng” nay đã “nhẹ” đi nhiều.

  Sự thật là nếu muốn nghe chuẩn phát âm CH và TR, thì người miền Trung và Người miền Nam có cách nói đúng nhất. Điều này rất dễ nhận ra. Nếu không tin, bạn có thể nghe chị Hoài Anh đọc bản tin thời sự lúc 19h mỗi ngày nhé!
  Theo nghiên cứu không chính thức của mình.

  Chính kiểu dạy “tránh nặng tìm nhẹ” của các bậc cha mẹ, cùng với cách nói hằng ngày của những người xung quanh đã tạo nên “âm ngữ” của những đứa trẻ. Âm ngữ ấy theo chúng lớn lên và trở thành một thói quen, nói đúng hay sai cũng được quyết định trong giai đoạn trẻ thơ. Giống như một bạn ở Sài Gòn hỏi mình, vì sao người Sài Gòn không nói được giọng Bắc? Đơn giản vì từ nhỏ họ đã học theo kiểu âm ngữ miền Nam, hằng ngày nghe và nói với những người xung quanh bằng thứ ngôn ngữ ấy.

  Đây là một loại bản năng, bản năng ấy bao gồm sự tò mò, học hỏi và lặp lại để thích nghi. Ban đầu chỉ là bắt chước hay nói theo, sau đó là thành thạo rồi tới hình thành thói quen bản năng. Giống như khi những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các loài động vật, thứ bản năng ấy giúp chúng học tập và thích nghi với môi trường sống của động vật và "anh em" hay "bố mẹ nuôi" đấy!

  Còn theo nghiên cứu của các khoa học gia tại King's College London và Đại học Brown University, Rhode Island với 108 trẻ em có trí não phát triển bình thường từ 1-6 tuổi, gợi ý rằng đặt trẻ em trong môi trường song ngữ khi trẻ chưa đầy 4 tuổi sẽ giúp chúng có cơ hội tốt hơn có thể nói thuần thục cả hai thứ tiếng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/1/18
 5. Sim

  Sim Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Báo tháng này ra sớm ghê!^^ *tung bông*

  Hồi nào đến giờ cứ nghe nam thần, lạnh lùng là bấm like dồn dập, mà giờ ngẩm lại rất ít ai ở lại trong đầu được lâu vì hình như ngoài cái tên ra thì hình tượng, tính cách hầu như bị rập khuôn để chiều theo thị hiếu của fan nữ /_\ mà mình ngay từ đầu đã cắn bí vì ngay cái tên nhân vật tìm hoài cũng không ra, nản quá bỏ luôn... /_\

  Lần đầu tiên nghe ch- nặng, ch- nhẹ luôn, thì ra ở miền Bắc học như ri. Hồi trước mẹ dạy mình, ch- chợ, tr -tre là hiểu liền. :D

  Đọc ngang chỗ "Hoa đã chứng nhận" cười ngất! :p *ôm ôm* tui có nhận được kẹo không rứa?
   
 6. Nhật Tà

  Nhật Tà Cây bút kinh nghiệm
  • 83/98

  Thấy có tên mình nên vào hóng -)))
   
  Nguyệt Kiến, Vi An and Sim like this.
 7. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  *xoa xoa* Thế không phải ông già No - en cho nàng quà rồi sao??? Là tui gửi đó.
  Ngày tui đi học, mẹ tui còn chẳng dạy tiếng Việt cho tui, thầy giáo thì dạy như trong sách ý. Nhưng sau đó tui thấy dì tui và nhiều người nữa cũng dạy con kiểu này á! Haiz...
  Hồi tui học đại học tui mới mê ngôn tình. Lại càng mê mấy anh nam thần với soái ca. Và tui liệt ra một loạt những đặc điểm làm tiêu chuẩn. So so và nhận xét, cuối cùng thì tui không thể nói sao vì chẳng có ai hoàn mĩ như thế. Tui nghĩ, thế này mà muốn kiếm trai đẹp thì chắc phải lên trời a~~~
   
  Nguyệt Kiến and Sim like this.
 8. Sim

  Sim Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Tui nghĩ trai đẹp chỉ có trong mơ /_\

  Tại hồi trước anh tui đi học mẫu giáo bị cô ở đó bạo lực, về thâm tím hết chân tay mà không dám méc, lúc mẹ tui phát hiện cũng chẳng làm được gì, cô giáo đó nói anh tui nghịch nhưng chả biết có tin được không /_\ từ đó mẹ tui dạy luôn khỏi tới lớp. Mà mẹ tui dữ lắm, hồi đó hai đứa bị khẻ tay hoài vì chữ xấu /_\. Giờ mỗi lần ngồi buồn buồn là tui tranh thủ kể tội mẹ hồi xưa:p buồn cười dễ sợ.:D
   
 9. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  Tôi chỉ đi ngang qua =))
   

Chia sẻ trang này