Góc 360 Nguyệt san 360 - look forward

Thảo luận trong 'Bàn làm việc' bắt đầu bởi hoa vô sắc, 8/10/17.

 1. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Xin chào các thành viên của gia đình 360. Hôm nay, chúng tôi xin ra mắt các bạn một nguyệt san đặc biệt của diễn đàn doctruyen360. Đây sẽ là nơi đưa ra những bản tin xoay quanh vấn đề thực tế để nâng cao về kĩ năng viết, đọc, cho mỗi người viết; những tác phẩm nổi bật, không thể bỏ lỡ trong diễn đàn và chia sẻ của tác giả; những tìm hiểu về thành ngữ, tục ngữ của người Việt ta; hay là những cơ hội về một cuộc thi sáng tác dành cho những người yêu viết và muốn thử sức mình…

  Ban biên tập và nhóm phóng viên của nguyệt san hi vọng sẽ mang đến cho các bạn, những người yêu thích văn học một góc nhìn mở về nhận thức và ý thức cho công việc mình yêu thích, cũng như hướng đi cho những người có lòng, có ước mơ, đam mê trở thành tác giả văn học. Và cũng mong rằng, mỗi người chúng ta đều có thể mỗi ngày đều hướng về phía trước.

  Thực hiện:

  Ban biên tập phòng báo 360.
  Phóng viên: @hoa vô sắc, @Trúc Tâm.
  Cộng tác viên: @Vian Co, @Shiari.

  Số báo đầu tiên sẽ ra mắt đọc giả ngày: 08/10/2017

  Mọi đóng góp, ý kiến xin gửi về hòm thư: @hoa vô sắc.

  Xin cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/17
  Vian Co, Ryo, Trúc Tâm and 5 others like this.
 2. Lạc

  Lạc Cây bút kinh nghiệm
  • 68/74

  *Kẹp dép xắn ống quần*
   
  Vian Co thích bài này.
 3. Đình An

  Đình An Mod Truyện dài. Thành viên BQT
  • 78/98

  Cà chua trứng thối đã chuẩn bị. :))
   
  Vian Co thích bài này.
 4. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  PHÒNG BÁO 360
  SỐ BÁO 01.

  NGUYỆT SAN 360 - LOOKFORWARD

  Xin chào các thành viên của gia đình doctruyen360. Chào mừng các bạn đến với số đầu tiên của nguyệt san 360 – look forward.

  Trong số này, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu tới các bạn bốn chuyên mục:
  1. 360 - Góc bàn luận.
  Trong số đầu tiên của Nguyệt san 360 - Lookforward, chuyên mục 360 - Góc bàn luận gửi tới bạn đọc bài viết "Chuyện dai truyện dài (kì 1) - bàn luận về hình thức văn bản ảnh hưởng tới tác phẩm. Đây chỉ là một điều nhỏ trong rất nhiều điểm cần chú ý đối với người viết nhưng ít bạn chú ý.

  2. Tác phẩm của tháng.

  Đây là chuyên mục đề cử các tác phẩm xuất sắc của tháng cho các room trong diễn đàn.(Các tác phẩm không được đăng đúng quy cách hoặc có nhiều lỗi hình thức và chính tả không được xét trong mục này.)

  3. 360 - Lookforward.

  Đây là chuyên mục mở nhằm giới thiệu với các bạn những cuộc thi sáng tác đáng chú ý, hoặc những tục ngữ, thành ngữ thú vị của văn học dân gian Việt Nam.

  Chuyện dai truyện dài. (kì 1)


  Điểm lại những tác phẩm trong tháng 9 vừa qua trên diễn đàn 360, dễ dàng nhận ra sự phát triển vượt bậc về số lượng của mảng truyện dài, vốn được xem là khó nhằn đối với các tác giả trẻ. Phải biết rằng, cho đến bây giờ vẫn có không ít người cho rằng truyện dài không phải thể loại dành cho các bạn trẻ. Đó là vì truyện dài đòi hỏi không chỉ là kỹ năng viết, mà còn cả tâm lí và ý thức của mỗi tác giả. Trong chuyên mục này, các bạn hãy cùng chúng tôi điểm lại những điều cần chú ý khi viết truyện dài, các bạn nhé!

  Trong số này, chúng ta hãy cùng nói về một điều tối kị trong kỹ năng viết, không chỉ trong truyện dài mà trong tất cả thể lại văn bản nói chung, đó chính là lỗi hình thức và chính tả, một sai lầm mà mỗi người đều có thể mắc phải nhưng hình như ai cũng xem nhẹ.

  Người ta đã ví rằng, mỗi truyện dài là một bữa tiệc, lấy ý tưởng làm nguyên liệu. Và người viết, hẳn rồi, là người làm cỗ mời khách. Ấy! Bạn biết rồi đấy, nếu “thức ăn” không ngon thì nào có ai muốn nếm thử. Thậm chí, nếu “đồ ăn” bày biện không đẹp mắt, người ta còn lười phải liếc đến. “Thực khách” bây giờ, có ai là không kén chọn đâu?

  Có lần, mình dạo qua mục Profile trên diễn đàn thấy có bạn than thở thế này: “Tại sao đăng truyện trên lên mà không có ai nghía đến? Nản…” Vậy là mình nhảy vào xem thử, chỉ tiếc là ấn tượng ban đầu không thực sự tốt đẹp. Không nói tới nội dung là style thường thấy của truyện teen, chỉ riêng nhìn cách trình bày thôi, mình không muốn đọc nó nữa. Đừng hiểu nhầm rằng mình khó tính mặc dù điều đó có chút đúng, nhưng đó là thái độ bình thường, chẳng ai muốn đọc một truyện mà một câu có hai lỗi, thậm chí là nhiều hơn thế, đến nhìn còn lười đọc thì ai muốn cảm nhận nó nữa? Ai có đủ can đảm trích lại cả bốn chương truyện để chỉ nói về lỗi hình thức và chính tả và mong bạn ấy khắc phục? Các bạn đừng nghĩ rằng truyện của mình không có người xem, luôn có, thậm chí có nhiều người ấy chứ, nhưng họ cũng có quan điểm của mình, và để họ thích hay bình luận hay không là do các bạn.

  Khi viết truyện, đừng bao giờ cho rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, bởi ngay cả bản thân bạn cũng không thể xác định được “gỗ” của mình có đủ “tốt”, đánh giá này thuộc về người đọc. Mà giống như xu thế hiện nay, mạng Internet và các Web truyện đã mở rộng tầm thưởng thức của người đọc, và người ta có rất nhiều lựa chọn cho mỗi thể loại mà họ thích. Vậy tội gì họ phải đọc một truyện “không dễ xem”, cho dù là đúng ý thích đi chăng nữa? Bạn có biết, từ lâu người ta đã nói rằng thực khách bây giờ không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt, nay đọc giả cũng vậy đấy!

  Thông qua cầu nối là tác phẩm truyện, người đọc có thể hiểu và có đánh giá của riêng mình về chính tác giả. Ví như một người hiểu biết, cẩn thận, tỉ mỉ, vui tính, dễ gần… hay sự hời hợt, bồng bột, kiêu ngạo… họ đều có thể tinh tế cảm nhận được. Những người đọc rất nhạy cảm, chỉ vì họ muốn hiểu được người viết nghĩ gì và muốn truyền đạt điều gì, và cách duy nhất chính là thông qua tác phẩm mà thôi. Thái độ của bạn với tác phẩm sẽ tạo thiện cảm với người đọc. Một tác phẩm có nội dung tốt sẽ cho thấy kỹ năng và trí tuệ của bạn, một tác phẩm có trình bày tốt sẽ cho thấy ý thức của bạn. Kỹ năng có thể học tập và tích lũy, trong khi ý thức lại phụ thuộc vào mỗi người, thái độ kỉ luật và trách nhiệm. Vậy nên việc viết truyện cũng là cách để bạn rèn luyện bản thân mình.

  Bạn cần phải biết rằng, ngoài truyện văn học còn có rất nhiều dạng văn bản khác như biên bản, thông báo, hợp đồng… mà trong đó thì văn bản văn học được coi là có quy tắc tự do nhất, không cần theo khuôn mẫu nhất định nào cả. Vậy nên việc cho ra một tác phẩm như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào người viết và ý thức của họ mà thôi…

  Truyện dài:

  Trong các tác phẩm của tháng 9, mà phần nhiều là truyện dài, thì tác phẩm “Bỏ lỡ nhau một ngày nắng đẹp” của tác giả Nguyễn Ý Thu có một sức hút đặc biệt nhất.

  Truyện là lời kể của “tôi” về tình yêu của mình, những cảm xúc lầm lỡ, bồng bột của tuổi trẻ, có cả sự ganh ghét, đố kị và sợ hãi. Bắt đầu bằng sự chia tay của “tôi” và Minh khi cả hai vẫn còn yêu. Mỗi người đều cố tạo cho mình một khoảng không riêng, nhưng sự vụng về của tạo hóa lại kéo họ lại gần nhau. Những cảm xúc mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Bằng lối viết có thể xem là “gọn” giống như các truyện trước đó của mình, tác giả Nguyễn Ý Thu không đào sâu tâm lí nhân vật mà dùng nhiều câu thoại để khắc họa tính cách của họ, còn người đọc, dựa vào đó để hiểu được mỗi con người trong truyện. Ngay khi Minh muốn yêu lại từ đầu thì lại phát hiện Phương (tôi) là con gái duy nhất của người đã tiếp tay cho kẻ hãm hại cha mình ngày xưa, nay cũng muốn hại cả chính anh nữa. Liệu cả hai sẽ quyết định như thế nào? Các bạn hãy cùng đón đọc và cảm nhận nhé!

  Truyện ngắn và tản văn:

  Có vẻ tháng 9 không phải tháng dành cho truyện ngắn và tản văn, khi mà chúng hoàn toàn bị lấn át. Thậm chí đến những ngày cuối cùng của tháng cũng chỉ có một truyện ngắn của Little Devil là “Mối” được ra mắt bạn đọc. Điều này rất đáng được ghi nhận.

  Mảng tản văn thì khởi sắc hơn một chút vì nó dường như dễ dàng làm quen với các tác giả mới hơn cả. Tuy nhiên thì chất lượng cũng chưa thực sự tốt. Về điểm này thì những cây viết cũ như @Helen với “Trai nhà giàu” là tác phẩm không thể bỏ qua. Tác phẩm là những lời khuyên cho những bạn nào đã, đang, và mong ước có một người yêu giàu có đấy nhé! Hãy đọc, cảm nhận và cân nhắc thật kĩ nha!

  Mục 360 – Look forward của kì này, chúng tôi xin được dành cho cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ VI.
  Đọc truyện 360
  Đây là cuộc thi uy tín đầu tiên dành cho thể loại truyện dài của do Báo Tuổi Trẻ - Hội nhà văn TPHCM cùng NXB. Trẻ đồng tổ chức. Đây là cơ hội lí tưởng cho các tác giả trẻ thử sức để phát triển kỹ năng viết, và tiến bước trong sự nghiệp văn học. Các tác phẩm dự thi trong giải này, nếu đạt chất lượng thì đều được xuất bản thành sách để gửi tới bạn đọc.
  Trong mùa thi Văn học tuổi 20 lần thứ V đơn vị nhà sách Quảng Văn từng chia sẻ: “Hi vọng tác phẩm truyện dài sẽ được các đài truyền hình biết đến, mua lại và chuyển thể thành phim. Hiện nay, nguồn kịch bản phim truyền hình, nhất là dành cho giới trẻ rất thiếu. Nếu được như vậy thì tất cả đều có lợi; cuộc thi gây tiếng vang, có hiệu ứng tốt, đơn vị tổ chức được biết đến nhiều hơn, làm tiền đề cho những cuộc thi về sau, tác giả cũng được thêm nhuận bút. Mà nhuận bút tác phẩm nếu được chuyển thể thành phim cũng rất đáng kể.”

  Một thông tin nữa mà mình tìm được đó là ngay sau khi khởi động cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ V, Nhà xuất bản Trẻ đã ký kết hợp tác với kênh truyền hình Today VT về việc chuyển thể những tác phẩm chất lượng và phù hợp thành phim truyền hình.

  Trong lần tổ chức này, đã có rất nhiều bản thảo đã chọn in, và những bạn có cảm nhận hay cũng sẽ có quà đó nhé!
  Đọc truyện 360

  Hi vọng đây sẽ là nguồn động lực để các tác giả của 360 cố gắng và tự tin theo đuổi ước mơ sáng tác của mình. Chúc các bạn thành công!
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/10/17
 5. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  style =))
  web =))
  Cái vụ Văn học tuổi 20 này Vi đã biết đến từ cách đây 2 năm, và đã lên kế hoạch viết từ hơn 1 năm trước, nhưng số lượng tác phẩm truyện đã hoàn thành chỉ mới có 2 bài :(( Chẳng biết đến lúc hết hạn nộp bài có hoàn thành đủ số bài tối thiểu không nữa :(( Học hành bận rộn quá.
   
  Ryo, Vian Co and hoa vô sắc like this.
 6. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Thanks Boss! Tui ẩu quá...
  Cố lên! Cố lên! Hạn tới tháng 5/2018 cơ. ^.^
   
  Trúc Tâm, Vi An and Vian Co like this.
 7. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Sau thời gian sinh tồn ở diễn đàn nhà mình, giờ mình sinh bệnh mới là bệnh soi. Đọc bài nào cũng soi chính tả với lỗi. :p! Mà thấy các cựu nhà ta không có sửa lỗi như ngày xưa, làm mình không biết mình soi đúng không nữa. :(!
   
  hoa vô sắc and Đình An like this.
 8. Đình An

  Đình An Mod Truyện dài. Thành viên BQT
  • 78/98

  Hầu hết đầu đang học cấp 3 mà, không cuối cấp thì cũng gần cuối cấp hoặc mới năm nhất ĐH. Chắc bận bịu quá không có thời gian lên sửa lỗi.
   
  Trúc Tâm thích bài này.
 9. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Khụ! Nàng có soi thấy cái gì ở đây không? :D :D :D
   
  Trúc Tâm thích bài này.
 10. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Dế yên tâm, mình chưa soi ra nhưng mà tương lai sẽ có... ;)
   
  hoa vô sắc thích bài này.
 11. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Ựa! Tương lai thật lắm chông gai quá!!! -_-||
   
  Đình An and Trúc Tâm like this.
 12. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Mình háo hức chờ đón tương lai tươi sáng. A ha ha... :D:D:D
   
  Đình An thích bài này.
 13. Ryo

  Ryo Cây bút mới
  • 1/6

  Ồ, diễn đàn tổ chức cuộc thi viết truyện sao ?
   
  Vian Co, Lulila and hoa vô sắc like this.
 14. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút kinh nghiệm
  • 98/98

  Thân gửi các thành viên của 360.

  Xin chào mọi người! Chúc mọi người có một ngày vui vẻ! Mình là hoa, phóng viên kiêm biên tập của "Nguyệt san 360 - look forward". Sau bước ra mắt số đầu tiên của tạp chí, mình rất vui vì đã nhận được sự đóng góp và giúp đỡ của mọi người. Thành thật cảm ơn tất cả.
  Số tạp chí thứ hai đã được dự kiến là ngày 11/11, chậm nhất là 15/11, nhưng vì nhiều lí do, cả chủ quan và khách quan mà tới giờ vẫn nằm im trong bản thảo. Mình sẽ cố gắng sửa máy tính để gửi có thể đăng bài sớm nhất có thể. Ngày dự kiến là 20/11.
  Mình thành thật xin lỗi các bạn về sự chậm trễ này, mong được mọi người thông cảm và tiếp tục ủng hộ cho "Nguyệt san 360 - look forward". Đó sẽ là nguồn động viên cho mỗi phóng viên và cộng tác viên chúng mình tiếp tục cố gắng.
  Xin cảm ơn mọi người!
  hoa vô sắc.
   
  Vian Co, Lulila, Trúc Tâm and 2 others like this.

Chia sẻ trang này