Góc 360 Nguyệt san 360 - look forward

Thảo luận trong 'Bàn làm việc' bắt đầu bởi hoa vô sắc, 8/10/17.

 1. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Xin chào các thành viên của gia đình 360. Hôm nay, chúng tôi xin ra mắt các bạn một nguyệt san đặc biệt của diễn đàn doctruyen360. Đây sẽ là nơi đưa ra những bản tin xoay quanh vấn đề thực tế để nâng cao về kĩ năng viết, đọc, cho mỗi người viết; những tác phẩm nổi bật, không thể bỏ lỡ trong diễn đàn và chia sẻ của tác giả; những tìm hiểu về thành ngữ, tục ngữ của người Việt ta; hay là những cơ hội về một cuộc thi sáng tác dành cho những người yêu viết và muốn thử sức mình…

  Ban biên tập và nhóm phóng viên của nguyệt san hi vọng sẽ mang đến cho các bạn, những người yêu thích văn học một góc nhìn mở về nhận thức và ý thức cho công việc mình yêu thích, cũng như hướng đi cho những người có lòng, có ước mơ, đam mê trở thành tác giả văn học. Và cũng mong rằng, mỗi người chúng ta đều có thể mỗi ngày đều hướng về phía trước.

  Thực hiện:

  Ban biên tập phòng báo 360.
  Phóng viên: @hoa vô sắc, @Trúc Tâm.
  Cộng tác viên: @Vian Co, @Shiari.

  Số báo đầu tiên sẽ ra mắt đọc giả ngày: 08/10/2017

  Mọi đóng góp, ý kiến xin gửi về hòm thư: @hoa vô sắc.

  Xin cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/17
  Vian Co, Ryo, Trúc Tâm and 5 others like this.
 2. Lạc

  Lạc Cây bút kinh nghiệm
  • 68/74

  *Kẹp dép xắn ống quần*
   
  Vian Co thích bài này.
 3. Đình An

  Đình An Mod Truyện dài. Thành viên BQT
  • 78/98

  Cà chua trứng thối đã chuẩn bị. :))
   
  Vian Co thích bài này.
 4. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  PHÒNG BÁO 360
  SỐ BÁO 01.

  NGUYỆT SAN 360 - LOOKFORWARD

  Xin chào các thành viên của gia đình doctruyen360. Chào mừng các bạn đến với số đầu tiên của nguyệt san 360 – look forward.

  Trong số này, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu tới các bạn bốn chuyên mục:
  1. 360 - Góc bàn luận.
  Trong số đầu tiên của Nguyệt san 360 - Lookforward, chuyên mục 360 - Góc bàn luận gửi tới bạn đọc bài viết "Chuyện dai truyện dài (kì 1) - bàn luận về hình thức văn bản ảnh hưởng tới tác phẩm. Đây chỉ là một điều nhỏ trong rất nhiều điểm cần chú ý đối với người viết nhưng ít bạn chú ý.

  2. Tác phẩm của tháng.

  Đây là chuyên mục đề cử các tác phẩm xuất sắc của tháng cho các room trong diễn đàn.(Các tác phẩm không được đăng đúng quy cách hoặc có nhiều lỗi hình thức và chính tả không được xét trong mục này.)

  3. 360 - Lookforward.

  Đây là chuyên mục mở nhằm giới thiệu với các bạn những cuộc thi sáng tác đáng chú ý, hoặc những tục ngữ, thành ngữ thú vị của văn học dân gian Việt Nam.

  Chuyện dai truyện dài. (kì 1)


  Điểm lại những tác phẩm trong tháng 9 vừa qua trên diễn đàn 360, dễ dàng nhận ra sự phát triển vượt bậc về số lượng của mảng truyện dài, vốn được xem là khó nhằn đối với các tác giả trẻ. Phải biết rằng, cho đến bây giờ vẫn có không ít người cho rằng truyện dài không phải thể loại dành cho các bạn trẻ. Đó là vì truyện dài đòi hỏi không chỉ là kỹ năng viết, mà còn cả tâm lí và ý thức của mỗi tác giả. Trong chuyên mục này, các bạn hãy cùng chúng tôi điểm lại những điều cần chú ý khi viết truyện dài, các bạn nhé!

  Trong số này, chúng ta hãy cùng nói về một điều tối kị trong kỹ năng viết, không chỉ trong truyện dài mà trong tất cả thể lại văn bản nói chung, đó chính là lỗi hình thức và chính tả, một sai lầm mà mỗi người đều có thể mắc phải nhưng hình như ai cũng xem nhẹ.

  Người ta đã ví rằng, mỗi truyện dài là một bữa tiệc, lấy ý tưởng làm nguyên liệu. Và người viết, hẳn rồi, là người làm cỗ mời khách. Ấy! Bạn biết rồi đấy, nếu “thức ăn” không ngon thì nào có ai muốn nếm thử. Thậm chí, nếu “đồ ăn” bày biện không đẹp mắt, người ta còn lười phải liếc đến. “Thực khách” bây giờ, có ai là không kén chọn đâu?

  Có lần, mình dạo qua mục Profile trên diễn đàn thấy có bạn than thở thế này: “Tại sao đăng truyện trên lên mà không có ai nghía đến? Nản…” Vậy là mình nhảy vào xem thử, chỉ tiếc là ấn tượng ban đầu không thực sự tốt đẹp. Không nói tới nội dung là style thường thấy của truyện teen, chỉ riêng nhìn cách trình bày thôi, mình không muốn đọc nó nữa. Đừng hiểu nhầm rằng mình khó tính mặc dù điều đó có chút đúng, nhưng đó là thái độ bình thường, chẳng ai muốn đọc một truyện mà một câu có hai lỗi, thậm chí là nhiều hơn thế, đến nhìn còn lười đọc thì ai muốn cảm nhận nó nữa? Ai có đủ can đảm trích lại cả bốn chương truyện để chỉ nói về lỗi hình thức và chính tả và mong bạn ấy khắc phục? Các bạn đừng nghĩ rằng truyện của mình không có người xem, luôn có, thậm chí có nhiều người ấy chứ, nhưng họ cũng có quan điểm của mình, và để họ thích hay bình luận hay không là do các bạn.

  Khi viết truyện, đừng bao giờ cho rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, bởi ngay cả bản thân bạn cũng không thể xác định được “gỗ” của mình có đủ “tốt”, đánh giá này thuộc về người đọc. Mà giống như xu thế hiện nay, mạng Internet và các Web truyện đã mở rộng tầm thưởng thức của người đọc, và người ta có rất nhiều lựa chọn cho mỗi thể loại mà họ thích. Vậy tội gì họ phải đọc một truyện “không dễ xem”, cho dù là đúng ý thích đi chăng nữa? Bạn có biết, từ lâu người ta đã nói rằng thực khách bây giờ không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt, nay đọc giả cũng vậy đấy!

  Thông qua cầu nối là tác phẩm truyện, người đọc có thể hiểu và có đánh giá của riêng mình về chính tác giả. Ví như một người hiểu biết, cẩn thận, tỉ mỉ, vui tính, dễ gần… hay sự hời hợt, bồng bột, kiêu ngạo… họ đều có thể tinh tế cảm nhận được. Những người đọc rất nhạy cảm, chỉ vì họ muốn hiểu được người viết nghĩ gì và muốn truyền đạt điều gì, và cách duy nhất chính là thông qua tác phẩm mà thôi. Thái độ của bạn với tác phẩm sẽ tạo thiện cảm với người đọc. Một tác phẩm có nội dung tốt sẽ cho thấy kỹ năng và trí tuệ của bạn, một tác phẩm có trình bày tốt sẽ cho thấy ý thức của bạn. Kỹ năng có thể học tập và tích lũy, trong khi ý thức lại phụ thuộc vào mỗi người, thái độ kỉ luật và trách nhiệm. Vậy nên việc viết truyện cũng là cách để bạn rèn luyện bản thân mình.

  Bạn cần phải biết rằng, ngoài truyện văn học còn có rất nhiều dạng văn bản khác như biên bản, thông báo, hợp đồng… mà trong đó thì văn bản văn học được coi là có quy tắc tự do nhất, không cần theo khuôn mẫu nhất định nào cả. Vậy nên việc cho ra một tác phẩm như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào người viết và ý thức của họ mà thôi…

  Truyện dài:

  Trong các tác phẩm của tháng 9, mà phần nhiều là truyện dài, thì tác phẩm “Bỏ lỡ nhau một ngày nắng đẹp” của tác giả Nguyễn Ý Thu có một sức hút đặc biệt nhất.

  Truyện là lời kể của “tôi” về tình yêu của mình, những cảm xúc lầm lỡ, bồng bột của tuổi trẻ, có cả sự ganh ghét, đố kị và sợ hãi. Bắt đầu bằng sự chia tay của “tôi” và Minh khi cả hai vẫn còn yêu. Mỗi người đều cố tạo cho mình một khoảng không riêng, nhưng sự vụng về của tạo hóa lại kéo họ lại gần nhau. Những cảm xúc mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Bằng lối viết có thể xem là “gọn” giống như các truyện trước đó của mình, tác giả Nguyễn Ý Thu không đào sâu tâm lí nhân vật mà dùng nhiều câu thoại để khắc họa tính cách của họ, còn người đọc, dựa vào đó để hiểu được mỗi con người trong truyện. Ngay khi Minh muốn yêu lại từ đầu thì lại phát hiện Phương (tôi) là con gái duy nhất của người đã tiếp tay cho kẻ hãm hại cha mình ngày xưa, nay cũng muốn hại cả chính anh nữa. Liệu cả hai sẽ quyết định như thế nào? Các bạn hãy cùng đón đọc và cảm nhận nhé!

  Truyện ngắn và tản văn:

  Có vẻ tháng 9 không phải tháng dành cho truyện ngắn và tản văn, khi mà chúng hoàn toàn bị lấn át. Thậm chí đến những ngày cuối cùng của tháng cũng chỉ có một truyện ngắn của Little Devil là “Mối” được ra mắt bạn đọc. Điều này rất đáng được ghi nhận.

  Mảng tản văn thì khởi sắc hơn một chút vì nó dường như dễ dàng làm quen với các tác giả mới hơn cả. Tuy nhiên thì chất lượng cũng chưa thực sự tốt. Về điểm này thì những cây viết cũ như @Helen với “Trai nhà giàu” là tác phẩm không thể bỏ qua. Tác phẩm là những lời khuyên cho những bạn nào đã, đang, và mong ước có một người yêu giàu có đấy nhé! Hãy đọc, cảm nhận và cân nhắc thật kĩ nha!

  Mục 360 – Look forward của kì này, chúng tôi xin được dành cho cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ VI.
  Đọc truyện 360
  Đây là cuộc thi uy tín đầu tiên dành cho thể loại truyện dài của do Báo Tuổi Trẻ - Hội nhà văn TPHCM cùng NXB. Trẻ đồng tổ chức. Đây là cơ hội lí tưởng cho các tác giả trẻ thử sức để phát triển kỹ năng viết, và tiến bước trong sự nghiệp văn học. Các tác phẩm dự thi trong giải này, nếu đạt chất lượng thì đều được xuất bản thành sách để gửi tới bạn đọc.
  Trong mùa thi Văn học tuổi 20 lần thứ V đơn vị nhà sách Quảng Văn từng chia sẻ: “Hi vọng tác phẩm truyện dài sẽ được các đài truyền hình biết đến, mua lại và chuyển thể thành phim. Hiện nay, nguồn kịch bản phim truyền hình, nhất là dành cho giới trẻ rất thiếu. Nếu được như vậy thì tất cả đều có lợi; cuộc thi gây tiếng vang, có hiệu ứng tốt, đơn vị tổ chức được biết đến nhiều hơn, làm tiền đề cho những cuộc thi về sau, tác giả cũng được thêm nhuận bút. Mà nhuận bút tác phẩm nếu được chuyển thể thành phim cũng rất đáng kể.”

  Một thông tin nữa mà mình tìm được đó là ngay sau khi khởi động cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ V, Nhà xuất bản Trẻ đã ký kết hợp tác với kênh truyền hình Today VT về việc chuyển thể những tác phẩm chất lượng và phù hợp thành phim truyền hình.

  Trong lần tổ chức này, đã có rất nhiều bản thảo đã chọn in, và những bạn có cảm nhận hay cũng sẽ có quà đó nhé!
  Đọc truyện 360

  Hi vọng đây sẽ là nguồn động lực để các tác giả của 360 cố gắng và tự tin theo đuổi ước mơ sáng tác của mình. Chúc các bạn thành công!
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/10/17
 5. Vi An

  Vi An Sên Ăn Tạp Thành viên BQT
  • 93/98

  style =))
  web =))
  Cái vụ Văn học tuổi 20 này Vi đã biết đến từ cách đây 2 năm, và đã lên kế hoạch viết từ hơn 1 năm trước, nhưng số lượng tác phẩm truyện đã hoàn thành chỉ mới có 2 bài :(( Chẳng biết đến lúc hết hạn nộp bài có hoàn thành đủ số bài tối thiểu không nữa :(( Học hành bận rộn quá.
   
  Ryo, Vian Co and hoa vô sắc like this.
 6. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Thanks Boss! Tui ẩu quá...
  Cố lên! Cố lên! Hạn tới tháng 5/2018 cơ. ^.^
   
  Trúc Tâm, Vi An and Vian Co like this.
 7. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Sau thời gian sinh tồn ở diễn đàn nhà mình, giờ mình sinh bệnh mới là bệnh soi. Đọc bài nào cũng soi chính tả với lỗi. :p! Mà thấy các cựu nhà ta không có sửa lỗi như ngày xưa, làm mình không biết mình soi đúng không nữa. :(!
   
  hoa vô sắc and Đình An like this.
 8. Đình An

  Đình An Mod Truyện dài. Thành viên BQT
  • 78/98

  Hầu hết đầu đang học cấp 3 mà, không cuối cấp thì cũng gần cuối cấp hoặc mới năm nhất ĐH. Chắc bận bịu quá không có thời gian lên sửa lỗi.
   
  Trúc Tâm thích bài này.
 9. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Khụ! Nàng có soi thấy cái gì ở đây không? :D :D :D
   
  Trúc Tâm thích bài này.
 10. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Dế yên tâm, mình chưa soi ra nhưng mà tương lai sẽ có... ;)
   
  hoa vô sắc thích bài này.
 11. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Ựa! Tương lai thật lắm chông gai quá!!! -_-||
   
  Đình An and Trúc Tâm like this.
 12. Trúc Tâm

  Trúc Tâm Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Mình háo hức chờ đón tương lai tươi sáng. A ha ha... :D:D:D
   
  Đình An thích bài này.
 13. Ryo

  Ryo Cây bút mới
  • 1/6

  Ồ, diễn đàn tổ chức cuộc thi viết truyện sao ?
   
 14. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Thân gửi các thành viên của 360.

  Xin chào mọi người! Chúc mọi người có một ngày vui vẻ! Mình là hoa, phóng viên kiêm biên tập của "Nguyệt san 360 - look forward". Sau bước ra mắt số đầu tiên của tạp chí, mình rất vui vì đã nhận được sự đóng góp và giúp đỡ của mọi người. Thành thật cảm ơn tất cả.
  Số tạp chí thứ hai đã được dự kiến là ngày 11/11, chậm nhất là 15/11, nhưng vì nhiều lí do, cả chủ quan và khách quan mà tới giờ vẫn nằm im trong bản thảo. Mình sẽ cố gắng sửa máy tính để gửi có thể đăng bài sớm nhất có thể. Ngày dự kiến là 20/11.
  Mình thành thật xin lỗi các bạn về sự chậm trễ này, mong được mọi người thông cảm và tiếp tục ủng hộ cho "Nguyệt san 360 - look forward". Đó sẽ là nguồn động viên cho mỗi phóng viên và cộng tác viên chúng mình tiếp tục cố gắng.
  Xin cảm ơn mọi người!
  hoa vô sắc.
   
  Little Devil, Vian Co, Lulila and 3 others like this.
 15. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  PHÒNG BÁO 360
  SỐ BÁO 02 + 03.

  NGUYỆT SAN 360 - LOOKFORWARD​


  Xin chào các thành viên của gia đình 360. Không nghĩ tới Nguyệt san số thứ 2 lại có nhiều ghập ghềnh như vậy. Sau tất cả, chúng tôi xin `gửi tới các bạn số tạp chí Nguyệt san 360 - lookforward số thứ 2 + 3. Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ và ủng hộ nhóm.
  Trong số này, chúng tôi gửi tới các bạn ba chuyên mục quen thuộc, cùng với một món quà bất ngờ nhỏ.
  1. 360 - Góc bàn luận.
  Trong số này, góc bàn luận sẽ gửi tới các bạn chuyên đề "Chuyện dai truyện dài (kì 2) với lời nhắn nhủ: “Dù bạn đang viết gì và đang viết như thế nào, bạn cũng đã và đang tạo ra những giá trị cho cuộc sống và xã hội. Vậy hãy cố gắng để những điều ấy là món quà tuyệt nhất mà bạn trao đi.”
  2. Tác phẩm của tháng.
  Tháng 12 cũng đã sắp qua, giờ nói lại về những tác phẩm tiêu biểu của tháng 10 có vẻ như đã quá muộn. Nhưng những tác phẩm đáng ghi nhận và những công sức của các tác giả là điều không thể bỏ quên. Cùng “Tác phẩm của tháng” nhìn lại những tác phẩm tiêu biểu cho tháng 10 và tháng 11 các bạn nhé!
  3. 360 - Lookforward.
  Trong số này, chuyên mục Lookforward có một cuộc thi sáng tác truyện ngắn tiềm năng cho bạn. Bên cạnh đó là món quà sẽ được bật mí.

  Chuyện dai truyện dài (kì 2)
  Bạn đang tạo ra một giá trị như thế nào?
  Mình đã luôn tự hỏi bản thân có cần phải nói về một điều mà hầu như ai cũng biết như thể nó là một sự mới lạ hay không? Để rồi sau đó quyết định viết về điều ấy, cái điều mà hầu như ai cũng biết ấy, theo một khía cạnh khác mà không phải ai cũng hiểu. Có lẽ nhiều người ở đây, và nhiều người ngoài kia vẫn đang viết chỉ để vui, luyện tập làm văn hay vì trăm điều gì khác.

  Vậy bạn có từng “trả giá” cho một tác phẩm của chính mình chưa?

  Mình từng có dịp đến nhà một tác giả viết truyện teen và thực sự ấn tượng, còn có cả ngưỡng mộ nữa. Ấn tượng với ý thức làm việc của bạn ấy, từ việc hình thành ý tưởng câu chuyện, phát triển các tình tiết, diễn biến đều được bạn ấy hệ thống và ghi lại. Những thông tin quan trọng cũng được ghi thật to và dán khắp phòng, đến việc bạn ấy luôn đặt mục tiêu viết được một hai chương mỗi ngày. Dù khi ấy chưa hiểu được những khó khăn của một người viết truyện, nhưng mình đã hiểu được, nếu chỉ dựa vào tài năng thì cũng không thể viết truyện dài. Không có công việc nào là dễ dàng để trở nên giỏi giang và thành công nếu bạn không đánh đổi bằng thời gian, công sức hay trí tuệ.

  Mình cũng biết nhiều người, để có thể bắt đầu viết một câu chuyện mà không ngừng tìm kiếm thông tin liên quan, phác thảo nội dung bằng cây ghi nhớ. Lại có người thì tìm người nhận xét về tác phẩm của mình khi mới hoàn thành chương đầu tiên, thế nhưng ngay cả khi chưa có một lời nhận xét nào, họ đã đọc lại và sửa lại những điểm vấn đề rồi. Có những người tỉ mỉ như thế đấy, chỉ để hài hòng với tác phẩm mình tạo ra và để người đọc chấp nhận và yêu thích.

  Nếu đem so sánh, người sáng tác truyện, văn đều là những nhà khoa học. Và những tác phẩm chính là giá trị họ tạo ra bằng sự tìm tòi, nghiên cứu thông tin; sáng tạo ra những câu chuyện mới, chủ đề mới, tình tiết mới; liên tục thay đổi cách viết để tạo ra cách diễn đạt tốt nhất; đọc và chỉnh sửa toàn diện – những hành động biểu hiện của sự tư duy, sáng tạo, nỗ lực, bền bỉ, tài năng và cả kinh nghiệm – ấy là những điều các nhà khoa học và nghiên cứu khoa học cần làm để tạo ra một sản phẩm mới. Đây cũng là cách để nhà văn tạo ra một tác phẩm mới, là điều làm nên “giá trị” nói chung.

  Vốn dĩ, “giá trị” là một khái niệm triết học trong vấn đề trao đổi hàng hóa, có sự cho – nhận tương đối với nhau dựa trên sự so sánh vật chất. Trong văn học cũng là sự cho nhận, nhưng giá trị cho đi là vô hình, giá trị nhận được cũng là vô hình. Người viết bỏ ra tất cả tâm huyết, sức lực và trí tuệ. Còn người đọc nhận được những cảm xúc được gửi gắm hay những suy ngẫm về cuộc sống, xã hội mà to lớn hơn là sự định hướng về một chuẩn mực cho con người… Thoạt nhìn, sự trao đổi này chẳng hề công bằng, khi giá trị nhận về cũng chẳng giúp gì cho người viết, giống như làm công không. Thế… Bạn còn muốn tạo ra “giá trị” nữa không?

  À không! Nếu nghĩ vậy thì bạn đang tạo ra một “sản phẩm giá trị” như thế nào?

  Dù đã qua hai tháng, nhưng không thể không nói về tháng 10 cùng với sự trở lại của những thành viên kì cựu của 360. Hãy cùng mình điểm lại những tác phẩm tiểu biểu của tháng 10 nhé!

  - Truyện dài: Tác phẩm truyện dài tiêu biểu của tháng 10 là một sáng tác của tác giả Nguyễn Ý Thu, tác phẩm “Không phải mùa thu, không phải em”.

  Đây là câu chuyện tình yêu đầy xúc động của Hùng với Hạ An. Để có thể yêu cô, Hùng đã bất chấp.

  Nguyên nói: “Bao giờ mày đánh thắng tao thì mới được yêu An.” – Hùng tự biến mình thành du côn trong mắt người ta.

  Bác của An nói: “Tôi không bao giờ gả con An cho người nhà Bích Đào.” – Hùng nói: “Chuyện yêu và cưới là chuyện của hai người, xin hai bác đừng đem mỗi quan hệ của hai nhà đặt nên vai chúng cháu.”

  Người ta nói: “Con An ngoại tình, sắp cưới thằng Nguyên rồi mà vẫn đi chơi với thằng Hùng.” – Hùng nói: “Bác không được nói xấu An như thế. An sẽ không bao giờ cưới thằng Nguyên. Cô ấy không ngoại tình. Từ nay về sau, vườn ươm Bích Đào sẽ chấm dứt toàn bộ việc hợp tác với nhà bác.”

  Bằng ấy áp lực, bằng ấy ngăn cách, làm sao để họ đến được với nhau? Các bạn hãy đọc “Không phải mùa thu, không phải em” để biết rõ hơn về chuyện tình của họ nhé!

  - Tản văn: Nếu những ai đã từng yêu thích những lời văn nhẹ nhàng, trong sáng, đậm chất Huế và rất dễ thương của bạn Mực – Vân Du, hẳn sẽ thấy tiếc ghê gớm vì Du đã trưởng thành mất rồi, cả văn chương cũng theo đó mà cứng cáp hơn, nhiều suy ngẫm hơn. Hãy đọc “Quen để quên” của Vân Du để cảm nhận và ủng hộ bạn ấy nhé!

  - Thơ: Tác phẩm thơ tiêu biểu của tháng mười là tác phẩm “Nhớ em không?” của tác giả Black Cat. Đây là lời chào của bạn ấy sau một thời gian dài biệt tích ở xứ này.

  Không chỉ tháng 10, tháng 11 cũng đánh dấu sự trở lại của nhiều cây viết kì cựu, nhờ vậy mà diễn đàn cũng sôi nổi hơn nhiều. Cùng mình nhìn lại những tác phẩm nổi bật nhất trong tháng 11 nhé!

  - Truyện dài:

  Tác phẩm truyện dài đề cử của tháng 11 là của tác giả Búp Bê, tác phẩm “Trần Chân”.

  Đây là một truyện thuộc thể loại dã sử Việt Nam, kể về cuộc đời của Trần Chân, một cô bé hồn nhiên, tinh nghịch và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng mọi thứ đã đột ngột thay đổi khi cô mười ba tuổi. Cô lấy chồng, không ngờ người ấy lại chính là người yêu của chị họ mình. Bước vào mối quan hệ rắc rối, khó sử, bản thân cô cũng có mối tình luôn ấp ủ. Làm sao để cô tìm được tình yêu và hạnh phúc của mình?

  Truyện không hề đè nặng những tình tiết lịch sử mà mang đậm tính ngôn tình, nhẹ nhàng mà thấm thía/

  - Fanfiction:

  Kì này, trong mục Fanfiction cũng có một tác phẩm rất ấn tượng của tác giả chitbong, tác phẩm “Chị kế của Drizella”.

  Có lẽ trong các câu chuyện cổ tích, hẳn mọi người vẫn không quên cô bé lọ lem Drizella. Nhờ phép tiên mà tới được dạ hội, sau lại lấy được hoàng tử. Cô nàng may mắn! Truyện rằng, sau khi có cuộc sống xa hoa, nàng lọ lem vẫn ôm trong lòng tù hận mà quyết tâm trả thù ba mẹ con dì ghẻ. Cuộc trả thù như thế nào, phảm ứng của ba người ra sao? Các bạn hãy đọc “Chị kế của Drizella” nhé, vì mọi thứ bây giờ mới bắt đầu

  - Truyện ngắn: Chuyên mục truyện ngắn lần này đề cử tác phẩm “Amarante” của tác gỉa Saboten.

  Truyện là bức tranh chân dung về một cô gái tên Amarante, với tông nền màu đen đặc quánh. Cô gái luôn nhìn đời, nhìn người bằng gam màu tối, ngay car yêu cũng trở nên tuyệt vọng. Đây là một bức chân dung sống động được miêu tả bằng lời văn. Rất thú vị đúng không?

  - Tản văn: Ở mục này, Tháng 11 đề cử một tản văn mới của tác giả Phan Nguyễn Phương Thy, tản văn “Nếu một ngày thức dậy trên xứ người”.

  Bài viết là dòng cảm xúc nhẹ nhàng nói về ước mơ thủa bé của tác giả, là được đi nhiều nơi, mỗi ngày thức giấc đều thấy một chân trời mới lạ để khám phá, để thăm thú. Nhưng sau những điều ấy là những sự nhớ nhung, thèm được trở về.

  - Thơ: Tác phẩm thơ tiêu biểu của tháng 11 là tập thơ “Thao thức” của tác giả Nguyễn Thành Sáng.\

  Đây là một tập thơ lớn gồm rất nhiều tác phẩm được viết dọc theo những bước đi của tác giả. Tất cả đều có lời thơ bình dị, không màu mè hay nhiều nghệ thuật, nhưng lại là những cảm xúc chân thật về con người, cuộc đời và tình yêu.

  Xin chào các bạn! Đây lời chào của chuyên mục “Tiếng Việt 1 like” – là chuyên mục thường xuyên trong “360 – look forward”.

  Vừa lúc, khi mà lâu lắm rồi chúng ta lại trải qua một thử thách về lòng đoàn kết dân tộc, giữ gìn văn hóa truyền thống. Có lẽ cho đến bây giờ, khi nhắc đến đề xuất “cải cách tiếng Việt” của PGS.TS Bùi Hiền vẫn khiến nhiều người phẫn nộ. Nhưng cũng nhờ đấy mà người Việt ta có thể suy nghĩ một cách thấu đáo về ngôn ngữ dân tộc mình, cái gì gọi là “sự trong sáng của tiếng Việt”? Làm sao để hiểu rõ và bảo vệ tiếng nói dân tộc mình? Những câu hỏi quá lớn cho bất kì ai muốn tìm ra đáp án. Nhưng ngay bây giờ, nếu bạn muốn hiểu hơn về tiếng nước mình, tôi sẽ không ngại mà giúp một tay, như vậy có được chăng?

  Xin chào các thành viên của 360! Bạn có tò mò chút nào về chuyên mục "Tiếng Việt 1 like" không? Đây là chuyên mục được mình ấp ủ từ rất lâu, ngay khi có ý tưởng về "360 - look forward". Tên hay thế thôi, chứ mục tiêu của chuyên mục này chỉ là bàn luận về chính tả, cách dùng từ và những thành ngữ, tục ngữ trong đời sống nhân dân. Mình sẽ cố gắng để nó không nhàm chán nếu bạn nhìn tới nó.

  Cảm ơn mọi người đã ủng hộ!

  Bạn đã biết về wedtretho và cuộc thi sáng tác truyện ngắn này chưa?
  Đọc truyện 360
  Mọi người có muốn phấn đấu tạo một tập sách của riêng thành viên 360 không?;)
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/12/17
 16. Sim

  Sim Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  *chỉ chỉ* bà con ợ, mềnh được lên báo nè, sắp nổi tiếng rồi ^^.
  Nghe tạo tập sách Du ủng hộ hai tay nè, nhưng dao này mình ăn hại quá không viết nỗi 1 truyện. /_\
  Nghe như Tiếng Việt 1like là dành cho mềnh, Hoa mau ra mắt nhé, mềnh là độc giả trung thành ngóng trong từng giờ. <3
   
 17. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Từ 1/2018, nguyệt san sẽ có lịch đăng cụ thể là ngày thứ hai của tuần thứ hai nhé. ;)
  Du yêu yêu~~~ có bồ yêu "Tiếng Việt 1 like" làm tui vui lắm lắm!!! *ôm ôm*
   
 18. Chân Nguyên

  Chân Nguyên Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Chúc mừng cô gái! :D
   
  Sim thích bài này.
 19. Chân Nguyên

  Chân Nguyên Cây bút kinh nghiệm
  • 63/74

  Hóng nguyệt san tiếp theo của gái, hy vọng sẽ có hình minh hoạ hơn, ý kiến riêng của tui. :D
   
  hoa vô sắc thích bài này.
 20. hoa vô sắc

  hoa vô sắc Cây bút tích cực
  • 98/98

  Bạn phụ trách ảnh minh họa của nhóm vẫn bặt tăm a~~~ ^_+
  Còn tui thì không thạo vụ này... ㅠ.ㅠ
   
  Chân Nguyên thích bài này.

Chia sẻ trang này