Tản văn Làm gì có sự giải thoát nào không đau đớn ? - Mai Hoa

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi Hoa Thủy Tiên, 13/6/16.

 1. Hoa Thủy Tiên

  Hoa Thủy Tiên Cây bút tích cực
  • 18/23

  Tác phẩm : Làm gì có sự giải thoát nào không đau đớn ?
  Thể loại: Tản văn
  Tác giả: Mai Hoa
  Tình trạng: Hoàn thành

  Người ta tìm tới sự giải thoát khi cảm thấy yếu đuối, bế tắc trước nghịch cảnh sống. Hay vì quẫn trí, thiếu suy nghĩ, nông nổi nhất thời...Hoặc cũng có thể là nỗi tuyệt vọng trước một cuộc tình đổ vỡ.

  Đó chính là một, hai, ba,... cùng vô vàn những nguyên nhân sâu xa đẩy con người tới với ngưỡng cửa của sự sống và cái chết trên thế gian này.

  Vì lẽ đó, con người ta tự tìm đến một cái kết cho cuộc đời mình ?

  Nhưng thử hỏi mấy ai đã ngồi lại suy ngẫm, điều đó có thực sự đáng hay không ?

  Suy cho cùng mọi nút thắt đều có thể gỡ; mọi đau khổ đều có thể vơi; nhưng mọi điều ngu ngốc và dại dột lại chẳng bao giờ có thể cứu vãn.

  Đối với tôi, giải thoát chỉ là nỗi đau đớn nhất thời mà bản thân phải chịu đựng. Nhưng nỗi đau bị dày xéo từng ngày khi nhìn những người thân của mình đang phải đương đầu với sự mất mát này thì lại là quá lớn.

  Tự hỏi, người nào có thể đong đếm được sự khủng khiếp của nó ?

  ...

  Tôi bị đánh thức bởi chính lối suy nghĩ vòng vo của mình. Vậy là tôi đang sống, đang sống 17 năm không phải là chính con người thật của tôi.

  Để thoát ra khỏi sự điều khiển của người khác, bức ra khỏi những lý thuyết trừu tượng trong sách vở. Kì thực là một quá trình đấu tranh tư tưởng rất lớn.

  Mẹ tôi thường nói "con học là cho chính con sau này"...
  ... Nhưng đến cuối cùng lại là học để làm theo những gì họ đang tạo dựng.

  "Mày tựa như một thứ đồ vật được đặt trong chiếc mâm bị người khác xoay tròn. Cứ xoay mãi, xoay mãi, cho tới khi mày bị chệch khỏi quỹ đạo mới thôi !
  Nhưng tất cả chưa dừng lại ở đó. Thứ đồ vật tựa như vô tri vô giác ấy, khi bị đẩy ra khỏi vòng xoáy của sự nhạt nhẽo, cũng chính là đã tìm được lối thoát cho chính mình. Nó lại một lần nữa được đặt vào chính giữa của chiếc mâm. Xoay tròn... xoay tròn... Cho tới khi nó quy phục, nó chịu ở nguyên cái vị trí mà người ta đã sắp đặt cho nó."

  ...

  Xung quanh tôi bao trùm bởi một màn đêm, tôi bật đèn học, nhìn những nét chữ xiêu vẹo khi viết trong bóng tối của chính mình. Lại nhìn quanh căn phòng trống rỗng ngoài sách vở chất cao như núi trên bàn học; chiếc giường ngủ lộn xộn với đống chăn gối lùng bùng; phía góc, một chiếc gương lớn có thể soi rõ nửa thân mình, nhìn vào đó thật lâu, trong ánh sáng lờ mờ, hình ảnh phản chiếu lại là một con người xa lạ hơn bao giờ hết.

  ...

  Nhiều những áp lực đè nén trên vai.

  Thật ích kỉ nếu chỉ vì chút áp lực cỏn con đó mà tìm tới sự giải thoát.

  Nhưng nếu những ước mơ của ta bị đem ra chế giễu, đến chính bản thân ta lại phải hứng chịu những cơn thịnh nộ mang tên "nỗi thất vọng" ?

  Một chút xót xa len lỏi trong tâm hồn và dường như muốn mài mòn sức chịu đựng có giới hạn của một con người đã trưởng thành.

  Không có gì là mãi mãi, không có gì trường tồn vĩnh cửu, kể cả sức chịu đựng của con người cũng vậy thôi...

  Âm thanh văng vẳng bên tai, giống như vọng về từ phía bên kia nơi thần chết trú ngụ "Làm gì có sự giải thoát nào không đau đớn ?"
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/16
  Cát Niên, Tinna My, Đắng and 3 others like this.
 2. Tiêu Nhiên

  Tiêu Nhiên Cây bút kinh nghiệm
  • 93/98

  Tôi rất thích cách bạn dùng từ và thể hiện chúng. Giống như nó không có lỗi nào để bắt được vậy.

  Chúc đông khách nhé!
   
  Hoa Thủy Tiên thích bài này.

Chia sẻ trang này